Tra cứu mã số BHXH và những lợi ích khi hiểu biết về BHXH

Đánh giá

Là một phạm trù khác trongtuyển dụng bảo hiểm, việc tra cứu mã số BHXH (Bảo hiểm xã hội) sẽ giúp người lao động nắm được giá trị sử dụng của BHXH của mình.

Hướng dẫn cách tra cứu mã số BHXH

Mỗi người tham gia đóng BHXH sẽ được phát sổ và thẻ bảo hiểm. Trên đó có ghi mã số BHXH. Dòng số đó có vai trò, ý nghĩa gì? Tại sao phải biết cách tra cứu mã số BHXH là thắc mắc chung của nhiều người.

Mã số BHXH là gì?

Mã số BHXH được xem như một dãy số định danh của mỗi người. Mỗi người khi đóng bảo hiểm sẽ có một mã số khác nhau. Mã số này sẽ gắn liền với bạn theo suốt cả quá trình đóng BHXH.

Theo quy định từ BHXH Việt Nam, mã số BHXH bao gồm 10 chữ số. 2 số đầu của dãy số này chính là mã tỉnh của nơi đóng bảo hiểm. 8 số tiếp theo là số sổ của sổ bảo hiểm. 10 số này cũng chính là 10 số cuối của thẻ Bảo hiểm y tế.

Tra cứu mã số BHXH và những lợi ích khi hiểu biết về BHXH - Ảnh 1
Mã số BHXH bao gồm 10 chữ số (nguồn ảnh: internet)

Lợi ích của mã số BHXH

– Mã số BHXH giúp người đóng bảo hiểm tự chủ trong quá trình tra cứu thông tin đóng bảo hiểm. Hơn nữa khi có các giao dịch liên quan đến bảo hiểm, chỉ cần đọc mã số này là được.

– Cơ sở khám chữa bệnh sẽ dễ dàng nắm bắt được các thông tin của người khám chữa bệnh thông qua việc tra cứu mã số BHXH. Qua đó có thể xác nhận được thẻ bảo hiểm còn có giá trị sử dụng không.

– Mã số BHXH giúp tổ chức sử dụng lao động giảm tải thời gian kê khai thông tin về bảo hiểm. Đồng thời khi cần cập nhật điều gì cũng có thể giải quyết nhanh gọn.

– Mã số này cũng giúp cơ quan BHXH quản lý được quá trình đóng và hưởng bảo hiểm của từng người. Bên cạnh đó còn kiểm soát được việc các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng lao động có trốn đóng bảo hiểm hay không.

– Nhờ có mã số này mà bạn có thể yêu cầu cấp lại thẻ BHXH nếu làm mất. Thủ tục cấp lại cũng đơn giản hơn nhiều.

Cách tra cứu mã số BHXH

Để tra cứu mã số BHXH trực tuyến, bạn cần truy cập vào trang web của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Sau đó chọn mục Tra cứu và Tra cứu mã số BHXH. Lúc này, trang chủ sẽ hiện ra giao diện yêu cầu bạn nhập các thông tin cần thiết để thực hiện chức năng tra cứu.

Trong đó có những mục bắt buộc bạn phải điền. Bao gồm các mục: Tỉnh/ thành phố (nơi bạn đóng BHXH), họ tên, số điện thoại và mã xác thực. Bạn cũng phải điền đầy đủ ngày sinh và số chứng minh thư và SĐT để lấy mã OTP. Sau khi điền thông tin vào các mục, hãy đợi tin nhắn điện thoại có mã OTP và nhập vào để hoàn thành các thông tin cần thiết.

Nếu các thông tin bạn điền chính xác, chức năng tra cứu mã số BHXH sẽ được thực hiện. Các thông tin về Họ tên, giới tính, mã số BHXH, địa chỉ… sẽ được hiện ra.

Tra cứu mã số BHXH và những lợi ích khi hiểu biết về BHXH - Ảnh 2
Bạn cần nhập đầy đủ thông tin để thực hiện chức năng tra cứu mã số BHXH (nguồn ảnh: internet)

Vai trò của BHXH

BHXH có vai trò đặc biệt quan trọng đối với người lao động, với xã hội và nền kinh tế chung.

Vai trò của BHXH với người lao động

BHXH là một cách đảm bảo quyền lợi của người lao động. Trong cuộc sống luôn có những rủi ro khó lường trước được. Người ta có thể gặp tai nạn, ốm đau, bệnh tật … bất kỳ thời điểm nào. Để hạn chế được những ảnh hưởng tiêu cực về kinh tế khi rủi ro ập đến, bạn nên đóng BHXH.

Có thể kể đến một số vai trò quan trọng của BHXH đối với người tham gia bảo hiểm như sau:

Thứ nhất, BHXH giúp người lao động và gia đình ổn định được kinh tế ngay cả khi xảy ra sự cố. Những lúc ốm đau, tai nạn bất ngờ, kinh tế của họ sẽ bị thiếu hụt nghiêm trọng. Khoản tiền phải chi trả thuốc men, khám chữa bệnh là rất lớn. Nếu có bảo hiểm, bạn sẽ được hỗ trợ phần lớn chi phí. Vì vậy kinh tế của bạn sẽ được đảm bảo ổn định.

Thứ hai, BHXH giúp người lao động có được tâm lý tin tưởng và an tâm hơn. Bởi khi đóng bảo hiểm, bạn sẽ không phải để tâm quá nhiều vào những rủi ro đột ngột xảy ra. Người lao động đi làm cho 1 tổ chức được đóng BHXH là một quyền lợi giúp người lao động có cuộc sống tốt hơn.

Tra cứu mã số BHXH và những lợi ích khi hiểu biết về BHXH - Ảnh 3
Đóng BHXH sẽ đảm bảo quyền lợi của người lao động (nguồn ảnh: internet)

Vai trò của BHXH với xã hội

– BHXH được xem như một hình thức giúp tạo nên mối quan hệ mật thiết giữa người lao động, người sử dụng lao động và Nhà nước. Người lao động đóng bảo hiểm để có được quyền lợi cho mình. Cùng với đó là trách nhiệm chung với cộng đồng. Người sử dụng lao động tham gi đóng bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Đồng thời cũng là là cách để bảo vệ và ổn định cuộc sống của các thành viên trong xã hội.

– BHXH là cách làm để xã hội tốt đẹp hơn. Nó giúp cho những người thiếu điều kiện vật chất có thể đảm bảo một cuộc sống tốt đẹp hơn. Hơn nữa, BHXH giúp cho mọi người trong xã hội có một sự gắn kết, hòa đồng cần thiết. Bất kỳ ai tham gia đóng bảo hiểm đều có quyền và trách nhiệm hướng đến một cuộc sống công bằng, không phân biệt vị thế, chính kiến, tôn giáo… Người ta sẽ thấy bình yên và hạnh phúc hơn trong một xã hội công bằng như vậy.

– Một vai trò khác của BHXH chính là thể hiện được sự đoàn kế, tương ái của mọi người trong cộng đồng.

– BHXH cũng góp phần quan trong trong việc thực hiện bình đẳng xã hội. Tham gia đóng bảo hiểm, người lao động sẽ được nâng cao điều kiện sống. Thêm vào đó, BHXH được xem như công cụ để phân phối thu nhập giữa các thành viên trong xã hội. Qua đó tạo sự điều tiết để thực hiện một nền bình đẳng chung, không có sự phân biệt nào cả.

Tra cứu mã số BHXH và những lợi ích khi hiểu biết về BHXH - Ảnh 4
BHXH có vai trò quan trọng đối với xã hội (nguồn ảnh: internet)

Vai trò của BHXH với nền kinh tế chung

– Đối với nền kinh tế chung, BHXH góp phần tạo nên sự ổn định đời sống của các hộ gia đình có người tham gia đóng bảo hiểm. Như đã nói ở phần trên, không một ai biết được trước những rủi ro sẽ xảy ra với mình. Khi đó nếu chẳng may gặp những sự cố lớn, kinh tế của cả gia đình đó sẽ bị ảnh hưởng. Nếu gia đình bạn cực kỳ khó khăn thì bạn và người thân sẽ càng túng quẫn khi rủi ro ập đến. Vì vậy, tham gia đóng bảo hiểm góp phần làm cho nền kinh tế của hộ gia đình được đảm bảo tính ổn định.

– Bảo hiểm xã hội có một vai trò quan trọng với doanh nghiệp. Nếu chẳng may người lao động gặp phải sự cố rủi ro, khoản phí phải chi trả cho rủi ro đó sẽ được chuyển giao cho cơ quan bảo hiểm. Doanh nghiệp có thể thăm hỏi thêm nhưng những chi phí khám chữa bệnh có liên quan sẽ được bên bảo hiểm chi trả đầy đủ theo quy định. Bởi vậy có thể nói, BHXH góp phần ổn định chung nền kinh tế của các doanh nghiệp. Từ đó thúc đẩy sự phát triển chung của kinh tế thị trường.

– Người sử dụng sẽ có tinh thần trách nhiệm hơn với người lao động khi tham gia BHXH. Họ sẽ phải quan tâm đến bạn nhiều hơn trong việc thực hiện các trách nhiệm liên quan đến bảo hiểm. Khi đó, người lao động sẽ được quan tâm nhiều hơn đến các chế độ và phúc lợi. Từ đó tạo ra môi trường tích cực để nhân lực phát triển. Điều này đáp ứng yêu cầu phát triển nền kinh tế chung của thị trường.

– Có thể thấy, hiện nay quỹ BHXH được đóng góp là rất lớn. Bởi các doanh nghiệp đều tham gia đóng bảo hiểm cho nhân viên theo quy định. Số tiền của quỹ này ngoài chi trả cho những trường hợp xảy ra rủi ro thì sẽ được đem đi đầu tư. Việc đầu tư này đương nhiên phải tuân thủ quy định của pháp luật. Từ quá trình đầu tư sẽ tạo ra sự tăng trưởng cho nền kinh tế chung. Chưa kể đến việc tạo ra việc làm cho rất nhiều người lao động.

– Một vai trò lớn của BHXH chính là tạo động lực cho sự phát triển của nền kinh tế. Bên cạnh đó nó cũng tạo ra được sự bình đẳng giữa mọi người. Từ đó góp phần làm lành mạnh thị trường lao động.

Tra cứu mã số BHXH và những lợi ích khi hiểu biết về BHXH - Ảnh 5
BHXH góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững và bình đẳng của nền kinh tế chung (nguồn ảnh: internet)

Xem thêm:

Có thể thấy vai trò của BHXH là vô cùng quan trọng. Vì vậy bạn cần phải nắm bắt cách tra cứu mã số BHXH để theo dõi và biết được những thông tin liên quan, đảm bảo quyền lợi của mình.

Hải Linh

Nguồn: https://timviecbaohiem.com

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.