Bảo hiểm sức khỏe: Những lợi ích và lưu ý quan trọng không thể bỏ qua

Đánh giá

Để giúp mọi người hiểu hơn về bảo hiểm, cho mọi người thấy lợi ích từ việc sở hữu bảo hiểm nó hữu dụng ra sao? thì các nhà tuyển dụng chuyên viên tư vấn bảo hiểm liên tục tuyển nhân sự nhằm hướng dẫn mọi người.

Bảo hiểm sức khỏe: Những lợi ích và lưu ý quan trọng không thể bỏ qua - Ảnh 1
Bảo hiểm sức khỏe là giải pháp bảo đảm tài chính an toàn cho bạn và gia đình.

Đây là bài viết để mọi người thấy được sự hữu dụng của bảo hiểm sức khỏe. Mọi người hãy tham khảo bải viết sau:

Bảo hiểm sức khỏe là giải pháp bảo đảm tài chính an toàn nhất hiện nay cho người thân và gia đình người sử dụng phòng khi bất trắc xảy ra.

Khái niệm bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe (BHSK) là sản phẩm bảo hiểm dùng để chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí y tế (gồm cả khám và điều trị) tại các bệnh viện các tuyến tỉnh, huyện… và phòng khám hợp pháp. Loại bảo hiểm này được dùng khi người sử dụng gặp rủi ro đau ốm, bệnh lí, tai nạn hay thai sản thuộc quyền phạm vi bảo hiểm.

Bảo hiểm sức khỏe ra đời nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu bảo vệ và dự phòng tài chính cho người tham gia mua bảo hiểm khi phải điều trị nội và ngoại trú. Đây cũng là dòng sản phẩm bảo hiểm thương mại do các công ty bảo hiểm cung cấp cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Một số người nhầm lẫn giữa BHSK và bảo hiểm y tế song hai loại bảo hiểm này khác nhau hoàn toàn. Bảo hiểm sức khỏe tồn tại bên cạnh bảo hiểm y tế của nhà nước – hoạt động vì mục đích nhân đạo phi lợi nhuận và mong muốn mang lại dịch vụ khám chữa bệnh y tế tốt hơn cho người dân.

Bảo hiểm sức khỏe: Những lợi ích và lưu ý quan trọng không thể bỏ qua - Ảnh 2
Bảo hiểm sức khỏe là sản phẩm bảo hiểm dùng để chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí y tế.

Điều kiện tham gia và phạm vi chi trả của bảo hiểm sức khỏe

  • Điều kiện tham gia:

Bất kỳ cá nhân nào hiện đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ đều có quyền tham gia BHSK. Đó cũng là người trực tiếp kê khai và ký tên trên giấy yêu cầu tham gia bảo hiểm.

Những người chưa đủ độ tuổi quy định hay người đang trong quá trình điều trị bệnh sức khỏe sẽ không được tham gia BHSK.

Độ tuổi tham gia lần đầu và tái tục BHSK được phân định như sau:

+ Từ 15 ngày tuổi đến 60 tuổi: Năm đầu tham gia

+ Một số đơn vị bảo hiểm có thể tăng năm đầu tham gia lên đến 69 tuổi và tái tục đến 72 tuổi.

  • Phạm vi chi trả của bảo hiểm sức khỏe:

+ Điều trị nội trú: Chi trả phí nằm viện, phẫu thuật khi ở viện quá 24 giờ.

+ Bệnh nhân được khám trước khi nhập viện: Chi trả phí khám và điều trị thông thường trước 30 ngày và trước khi nhập viện hoặc có bệnh lý buộc phải nhập viện.

+ Sau khi xuất viện: Trả chi phí tái khám hoặc điều trị thông thường trước 30 ngày sau khi nhập viện hoặc bệnh lý phải nhập viện.

+ Chi phí cấp cứu: Phí gọi xe cấp cứu tới địa điểm cơ sở y tế gần nhất.

+ Bệnh nhân điều trị ngoại trú: Trả chi phí khám hoặc điều trị nhà, không lưu viện.

+ Bệnh nhân điều trị nha khoa: Trả chi phí khám bệnh, điều trị, khám nha khoa, tiểu phẫu nếu có.

+ Thai phụ sinh con: Chi trả chi phí sinh nở cho cả hai hình thức sinh.

+ Tử vong/thương tật do tai nạn: Chi trả cho trường hợp tử vong/thương tật vĩnh viễn do tai nạn.

+ Tử vong/thương thật do ốm bệnh: Chi trả cho trường hợp tử vong/thương tật vĩnh viễn do ốm bệnh.

Bảo hiểm sức khỏe: Những lợi ích và lưu ý quan trọng không thể bỏ qua - Ảnh 3
Phạm vi chi trả của loại bảo hiểm này rất rộng.

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm sức khỏe

  • Bạn được đảm bảo tài chính lúc đau ốm

Sức khỏe là điều vô cùng quý giá không gì có thể mua được và cũng không thể nói trước được điều gì. Do đó, quan tâm và tìm các giải pháp cho sức khỏe là việc quan trọng với bất cứ ai.

Nếu rủi ro xảy ra, chồng/vợ hoặc con của bạn không may mắn bị bệnh nặng hoặc bị thương tật, các chi phí y tế dùng để chữa trị, khám bệnh sẽ không bao giờ là con số nhỏ. Điều không may này thậm chí có thể khiến tài chính của bạn kiệt quệ và lâm vào cảnh nợ nần.

Để tránh cho kịch bản xấu đó xảy ra, bạn nên sử dụng BHSK với chi phí chỉ vài triệu đồng một năm nhưng lại có thể bảo vệ được cả bạn và gia đình mình trọn đời.

  • Bạn được bảo vệ bản thân với quyền lợi cao nhất và mức phí thấp nhất

Không giống như bảo hiểm nhân thọ yêu cầu khách hàng phải đóng phí dài hạn với mức phí cao, BHSK thường chỉ có thời hạn 1 năm với mức phí vô cùng hợp lý. Như vậy, bạn không cần phải lo lắng về những ràng buộc thời gian khi tham gia, đồng thời bạn còn có thể chuyển đổi linh hoạt các gói bảo hiểm phù hợp với mục đích cá nhân khi nhu cầu thay đổi hay không hài lòng với các công ty bảo hiểm bạn đang sử dụng.

Bảo hiểm sức khỏe: Những lợi ích và lưu ý quan trọng không thể bỏ qua - Ảnh 4
Bảo hiểm sức khỏe thường chỉ có thời hạn 1 năm với mức phí vô cùng hợp lý.

  • Được sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe với chất lượng cao

Bảo hiểm sức khỏe có mức đóng hàng năm vô cùng hợp lý, hơn nữa bạn và cả gia đình còn có thể được tận hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao nhất hiện nay. Bên cạnh đó, BHSK có thể đáp ứng nhu cầu thăm khám và điều trị bệnh của người dân ở bất kỳ cơ sở y tế nào trên toàn quốc. Ở đó bệnh nhân được đội ngũ y bác sĩ hàng đầu chăm sóc tận tình cùng với hệ thống cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế.

  • Tiết kiệm công sức, thời gian hơn so với sử dụng bảo hiểm y tế của nhà nước

Sử dụng BHSK bạn sẽ không còn phải đối mặt với cảnh xếp hàng dài dằng dặc đầy mệt mỏi để đợi làm thủ tục khám bệnh thường thấy ở các bệnh viện công nữa, dù chi phí bạn phải bỏ ra cho dịch vụ y tế đó không khác là mấy.

Bảo hiểm sức khỏe sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chờ đợi khi tới khám bệnh mà vẫn được sử dụng dịch vụ y tế chuyên nghiệp, tận tâm tại bất kỳ cơ sở y tế nào trên cả nước.

Một số lưu ý quan trọng khi mua bảo hiểm sức khỏe

  • Xác định được nhu cầu bảo hiểm

Không giống như bảo hiểm y tế bắt buộc, BHSK không chỉ hỗ trợ tài chính cho việc thăm khám và điều trị bệnh tật, chấn thương, sinh đẻ… mà còn giúp khách hàng có thể sử dụng những dịch vụ y tế chất lượng cao.

Tùy vào nhu cầu cá nhân, bạn có thể chọn mua BHSK cho riêng mình hoặc cho cả gia đình với các hạn mức chi phí và địa điểm khám chữa bệnh khác nhau. Nếu bệnh viện mà bạn ưa thích không nằm trong hệ thống bệnh viện do công ty bảo hiểm trực tiếp thanh toán chi phí, bạn vẫn có thể trả tiền trước rồi yêu cầu bồi hoàn sau, mặc dù một số công ty bảo hiểm yêu cầu bạn phải thông báo trước trước khi điều trị. Nếu bạn muốn tiết kiệm thì chỉ cần mua gói bảo hiểm điều trị nội trú để có thể yên tâm về chi phí nằm viện và phẫu thuật.

Bảo hiểm sức khỏe: Những lợi ích và lưu ý quan trọng không thể bỏ qua - Ảnh 5
Tùy vào nhu cầu cá nhân, bạn có thể chọn mua bảo hiểm cho riêng mình hoặc cho cả gia đình.

  • Tìm hiểu rõ phạm vi chi trả của công ty bảo hiểm

Tính chất của bảo hiểm là chỉ bảo vệ bạn trước những nguy cơ, sự cố xảy ra không thể lường trước. Vì vậy, các công ty bảo hiểm luôn đưa ra những giới hạn về thời gian chờ hay loại trừ các bệnh đã tồn tại từ trước khi khách hàng mua bảo hiểm.

  • Tìm hiểu yêu cầu bồi thường bảo hiểm

Bạn cần lưu ý là công ty bảo hiểm chỉ thanh toán cho những chi phí liên quan trực tiếp đến việc khám và điều trị bệnh hay chấn thương. Do đó, những xét nghiệm, kiểm tra y tế, thuốc, vitamin, khoáng chất, thực phẩm chức năng … không do bác sỹ chỉ định, hoặc có chỉ định của bác sỹ nhưng không thực sự cấp thiết về mặt y tế sẽ bị công ty bảo hiểm từ chối thanh toán.

  • Lựa chọn công ty bảo hiểm phù hợp

Không khó để bạn có thể tìm kiếm một người bạn hoặc đồng nghiệp đã từng mua các gói BHSK. Hãy tìm hiểu về những trải nghiệm thực tế và đánh giá của họ. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào trang web của các công ty bảo hiểm để tìm hiểu thông tin về sản phẩm, phí bảo hiểm, hệ thống phòng khám, bệnh viện và thủ tục bồi thường.

Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể gọi điện thoại đến đường dây nóng miễn phí của công ty bảo hiểm để yêu cầu tư vấn. Cuối cùng, bạn cũng có thể tìm hiểu thông tin đa chiều từ các diễn đàn trên mạng Internet – tất nhiên là với thái độ thận trọng.

Nguồn: http://timviecbaohiem.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.