Bảo hiểm trọn đời là gì, thời điểm nào thích hợp nhất để mua?

0
197

Các chuyên viên bảo hiểm đang rất khó khăn để tiếp cận khách hàng vì bảo hiểm nhân thọ đang gây rất nhiều hiểu lầm cho mọi người. Điều đó khiến các bảo hiểm viên chán nản và bỏ việc. Nhà tuyển dụng bảo hiểm thì đã rất đâu đầu vì nhân viên bỏ việc. Liệu bảo hiểm nhân thọ có giống mọi người nghĩ? Hãy cũng tham khảo bài sau đây: 

Đối với những người đã tham gia hoặc đang tìm hiểu bảo hiểm nhân thọ thì chắc chắn không còn lạ với cụm từ bảo hiểm trọn đời. Vậy bảo hiểm trọn đời là gì và bạn có nên tham gia nó hay không?

Thực chất tên gọi đầy đủ của loại bảo hiểm này là bảo hiểm nhân thọ trọn đời, là loại bảo hiểm chịu trách nhiệm đối với người dùng nếu như họ gặp phải bất trắc, rủi ro hay qua đời. Thời gian của hợp đồng ở Việt Nam thường kéo dài cho đến khi bạn 99 hoặc 100 tuổi.

Những điều cơ bản về bảo hiểm trọn đời mà bạn nên biết

Tiền bảo hiểm là số tiền mà người thụ hưởng được công ty bảo hiểm chi trả trong trường hợp phải điều trị về sức khỏe, nhập viện hay xấu nhất là tử vong.

Thời gian đóng phí và thời gian hợp đồng: Mỗi công ty về bảo hiểm nhân thọ lại có một chính sách khác nhau về mức thời gian này. Có thể là 10, 20 năm hoặc 50 năm,…

Vai trò của bảo hiểm trọn đời: Khi người đóng bảo hiểm gặp phải chuyện không may, không còn khả năng lao động hoặc tử vong thì chính họ hoặc người thân của họ sẽ nhận được những khoản tiền từ công ty bảo hiểm. Số tiền này có thể gấp nhiều lần số tiền bạn mua bảo hiểm.

Ảnh Mô Phỏng
Ảnh Mô Phỏng

Ở độ tuổi nào thì nên mua bảo hiểm trọn đời?

Như nhiều người cũng đã được các công ty bảo hiểm phổ biến đó là càng mua bảo hiểm khi còn trẻ thì càng tốt. Vì vậy rất nhiều bạn chưa có gia đình và đang có mức lương ổn định đã nhanh tay đăng ký ngay những hợp đồng bảo hiểm tử kì có thời hạn cho bản thân mình. Tuy nhiên, đây có chắc là lựa chọn sáng suốt nhất của bạn để bảo vệ cho gia đình tương lai của mình hay không? Thực chất, một điều bạn cần nắm rõ đó là mức chi phí đối với hợp đồng sau khi đáo hạn mà bạn vẫn có nhu cầu sử dụng thì sẽ có hơn kì trước đó rất nhiều, có khi còn vượt quá khả năng tài chính của mình và mức phí của bảo hiểm trọn đời.

Bảo hiểm nhân thọ trọn đời hiện nay đang là một trong những lựa chọn an toàn và hấp dẫn nhất nếu bạn có thu nhập cao và có tài chính tốt. Mức thu nhập của con người thường có biểu đồ khá giống nhau đó là tăng dần từ khi còn trẻ tới lúc về hưu rồi dần hạ xuống cho tới cuối đời. Việc lựa chọn hợp đồng ngắn hạn chỉ giúp bạn được một phần thời gian trong đời nhưng bảo hiểm nhân thọ trọn đời lại là sự đảm bảo cho quãng đời vô lo vô nghĩ sau này. Vì vậy, thay vì tính toán những thiệt hơn trước mắt, bạn hãy tính cho lâu dài về sau.

Ảnh Mô Phỏng
Ảnh Mô Phỏng

Mua bảo hiểm có phải đầu tư?

Theo các văn bản trên giấy tờ thì mua bảo hiểm thực sự giống như một phương thức đầu tư. Bạn không chỉ có số tiền tích lũy, sau này còn nhận được một số tiền ra tấm ra món, lại vừa có thể bảo vệ sức khỏe, tính mạng và rủi ro của mình. Điều đó không hề sai nhưng có hai chi phí vô hình mà nhiều người thường bỏ qua đó chính là thời gian và công sức mà bạn bỏ ra. Bất kể đầu tư thứ gì, kể cả chứng khoán thì bạn cũng cần theo dõi và quản lý được cái mình đầu tư. Luôn có những rủi ro đi kèm với khoản lợi nhuận. Bạn cần tìm được cho mình một tổ chức chuyên nghiệp để quản lý danh mục đầu tư của mình.

Bảo hiểm nhân thọ được sinh ra với mục đích chính đó là giúp những người đóng bảo hiểm khi gặp những điều không may trong cuộc sống có thể nhanh chóng khắc phục được tính tổn thất về tài chính. Đối với những người trẻ thì đây là cách để tích lũy, tạo ra khoản tiền lớn trong tương lai để dành cho những việc quan trọng, và chăm sóc gia đình. Có thể trong thời gian đóng bảo hiểm bạn sẽ cảm thấy hơi vất vả nhưng lại có cuộc sống an nhàn khi về già.

Có 7 loại bảo hiểm khác nhau trong bảo hiểm nhân thọ đó là trọn đời, hỗn hợp, sinh kỳ, tử lỳ, định kỳ, hưu trí và liên kết đầu tư. Tuy nhiên chỉ có một vài loại hình được triển khai rộng rãi và cũng có những sản phẩm không được triển khai. Lí do đó là vì hạn chế quyền lợi bảo hiểm đối với khách hàng. Trong 7 loại thì bảo hiểm liên kết đầu tư và bảo hiểm hỗn hợp là những sản phẩm chủ chốt hiện nay. Người trẻ tuổi và trẻ em là hai đối tượng chính cần mua bảo hiểm. Đối với những người đã về hưu thì bảo hiểm hưu trí đương nhiên là phù hợp nhất.

Không chỉ đa dạng về các loại bảo hiểm mà hiện nay các công ty bảo hiểm nhân thọ trên thị trường cũng khá nhiều, có 18 công ty. Có thể kể tên một vài ông lớn trong ngành bảo hiểm đó là Manulife, Dai-ichi,…Mỗi công ty lại khai thác các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khác nhau nên bạn cần tìm hiểu rõ trước khi quyết định chọn công ty nào. Trước khi tham gia bất kì loại bảo hiểm nào, người mua đều được các chuyên viên phân tích, tư vấn kĩ càng về đặc điểm và những lợi ích nhận được khi mua bảo hiểm của họ. Tùy vào độ tuổi, nhu cầu cá nhân và khả năng tài chính mà sẽ có những gói bảo hiểm phù hợp với bạn.

Thông thường, khách hàng sẽ được tham gia vào các bảo hiểm bổ sung khi mua những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chính. Đặc điểm của chúng đều là mang tới quyền lợi bảo vệ cao trong khi mức phí lại khá thấp. Để nắm bắt kĩ càng quyền lợi và lựa chọn được cho mình sản phẩm bổ trợ phù hợp nhất thì bạn nên nhờ sự tư vấn kỹ càng của tư vấn viên chứ không nên quyết định vội vàng.

Ảnh Mô Phỏng
Ảnh Mô Phỏng

Quy trình tham gia bảo hiểm có phức tạp không?

Nhiều người lo ngại rằng thủ tục tham gia bảo hiểm sẽ rườm rà và mất thời gian nhưng thực tế lại cực kì đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị đủ những giấy tờ đó là chứng minh thư nhân dân và bản sao giấy khai sinh đối với trẻ nhỏ. Bạn có thể phải nộp thêm giấy khám sức khỏe nếu được yêu cầu.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ thì quy trình gồm 4 bước cơ bản lần lượt là kê khai thông tin; đóng phí; thẩm định và cấp hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Thứ tự quy trình này khiến người dùng khá lăn tăn bởi sẽ phải đóng tiền trước nhưng bạn cũng hoàn toàn yên tâm đó là sẽ có 21 ngày cân nhắc kể từ ngày nhận được hợp đồng bảo hiểm khi tham gia bất kì sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nào. Bạn sẽ đưa ra quyết định cuối cùng là mình có tham gia hay không trong khoảng 21 ngày đó. Nếu muốn rút không tham gia nữa bạn sẽ được hoàn lại đủ số tiền và không hề mất bất kì chi phí nào.

Mục đích của tất cả các loại bảo hiểm đều hướng tới một hướng giống nhau đó là giúp người tham gia có thể ổn định tài chính nhanh nhất nếu không may bị rủi ro. Vì vậy bạn có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ ở các công ty bảo hiểm trên cả nước. Tuy nhiên hãy tìm hiểu kĩ loại hình họ khai thác để lựa chọn loại phù hợp nhất với mình. Bộ Tài chính là cơ quan đứng sau phê duyệt sản phẩm của mỗi công ty nên hãng nào cũng đều tốt cả. Điều cốt yếu nằm ở điều kiện tài chính và nhu cầu của chính bạn và gia đình.

Tất cả những thủ tục, quy trình, đặc điểm sản phẩm, thời gian chờ đợi hay các điều khoản đều sẽ được các tư vấn viên của công ty tư vấn kĩ càng cho bạn khi mua bảo hiểm nhân thọ. Vì vậy những thông tin trên đây chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu qua được những điều chung nhất. Chỉ khi nắm được những thông tin cơ bản bạn mới có thể hiểu sâu sắc và kĩ càng nhất khi nghe tư vấn viên giới thiệu, tránh lực chọn sai lầm.

Nguồn: https://timviecbaohiem.com/

Đánh giá