Tìm việc bảo hiểm và những lưu ý khi xin việc

Đánh giá

Bảo hiểm cũng là một trong những lĩnh vực có nhiều cơ hội nghề nghiệp. Thế nhưng đồng nghĩa với đó là những rủi ro tăng cao khi tìm việc bảo hiểm.

Vậy tìm việc ngành bảo hiểm cần lưu ý những gì để dễ dàng thành công và tránh bẫy lừa đảo? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Những vị trí tuyển dụng trong ngành bảo hiểm

Cũng như bất cứ các ngành nghề khác trong xã hội, ngành bảo hiểm có nhiều vị trí từ thấp đến cao. Mỗi vị trí sẽ thực hiện một nhiệm vụ khác nhau nhưng nhìn chung đều hướng đến xây dựng một hệ thống bảo hiểm phát triển bền vững.

Tìm việc bảo hiểm và những lưu ý khi xin việc - Ảnh 1
Ngành bảo hiểm có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp, phù hợp với nhiều đối tượng

Hệ thống việc làm trong ngành bảo hiểm được phân cấp như sau:

Cấp chuyên gia:

Đây là những người đầu ngành có trình độ và biết nhìn xa trông rộng để phán đoán được tình hình phát triển của ngành bảo hiểm.

Ngoài ra các chuyên gia còn là những người có quyền giám định thiệt hại để đưa ra chi phí bảo hiểm chính xác.

Cấp quản lý:

Quản lý tài chính, quản lý nhân viên… đều là những vị trí quan trọng trong ngành bảo hiểm.

Vị trí quản lý tài chính chính là những người tay hòm chìa khóa như kế toán, thủ quỹ. Họ là những người tính toán chi phí dự trù cho các kế hoạch.

Cấp nhân viên:

Đây là những người trực tiếp làm việc với khách hàng để tư vấn, ký kết hợp đồng và giao dịch với khách hàng.

Mặc dù là cấp thấp nhất nhưng vẫn đòi hỏi nhân viên phải có trình độ, tài ăn nói khéo léo, thuyết phục.

Tìm việc bảo hiểm ở đâu?

Để không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào, bạn nên chăm chỉ theo dõi các công ty bảo hiểm qua các kênh website, Facebook… Thông thường tin tuyển dụng sẽ nhanh chóng được cập nhật trên những kênh này khi có nhu cầu.

Tìm việc bảo hiểm và những lưu ý khi xin việc - Ảnh 2
Việc làm bảo hiểm rất dễ tìm nhưng không phải ai cũng biết

Bên cạnh đó, ứng viên cũng có thể tìm kiếm thông tin tuyển dụng ngành bảo hiểm qua các trang tổng hợp việc làm. Tại đây nghề nghiệp liên quan đến bảo hiểm sẽ được tạo một chuyên mục riêng để ứng viên dễ dàng tìm kiếm. Ngoài ra ứng viên cũng có thể so sánh mức lương hay công việc ở các công ty để lựa chọn vị trí phù hợp với khả năng của mình nhất.

Đừng bỏ qua chuyên mục tìm việc trên báo chí. Đó thường là nơi đăng tin của các nhà tuyển dụng uy tín.

Các group tuyển dụng trên mạng xã hội cũng là nơi xuất hiện nhiều mẩu tin tuyển dụng nghề bảo hiểm. Tuy nhiên khi tìm việc ở đây, bạn nên lựa chọn thật kỹ để tránh mất thời gian, tiền bạc với những đối tượng lừa đảo.

Cuối cùng là các tấm áp-phích, tờ rơi quảng cáo. Nhưng ở thời điểm hiện tại, rất ít nhà tuyển dụng lựa chọn kênh này để đăng tin.

>> Tham khảo: Cơ hội tuyển dụng AIA dành cho ứng viên ưa thích môi trường nhiều thách thức và chuyên nghiệp

Tố chất cần có của một nhân viên bảo hiểm

Vì bảo hiểm là một ngành đặc thù nên nhân viên bảo hiểm cũng cần có những tố chất như:

Suy luận chặt chẽ, logic

Sự logic trong suy luận sẽ khiến bạn làm việc một cách chính xác và nhanh chóng hơn. Không riêng ngành bảo hiểm mà tất cả những ngành khác cũng cần yếu tố này.

Tuy nhiên ngành bảo hiểm vốn liên quan đến rất nhiều đến văn bản luật. Nếu tư duy không logic sẽ rất dễ biến thành sai lầm khó chữa, thậm chí vi phạm pháp luật.

Có tài thuyết phục người khác

Tài ăn nói trôi chảy không chỉ giúp công việc của bạn thuận lợi hơn mà còn giúp người đối diện thêm tin tưởng. Điều này đặc biệt hữu ích trong ngành bảo hiểm vì khách hàng cần nhất là sự tin tưởng mới trao trọn niềm tin.

Tìm việc bảo hiểm và những lưu ý khi xin việc - Ảnh 3
Tố chất cần có của một nhân viên bảo hiểm là tài ăn nói, suy nghĩ logic…

Giỏi tính toán

Hay nói cách khác ngành bảo hiểm sẽ ưu tiên những ứng viên học tốt các môn học tự nhiên hơn xã hội. Họ không chỉ tính toán nhanh nhạy mà còn biết ứng biến tình huống.

Cầu tiến

Chẳng ai muốn dậm chân mãi ở một vị trí, nhất là những người hội tụ nhiều phẩm chất đáng quý như nhân viên bảo hiểm. Thêm vào đó, nếu hài lòng với những gì trước mắt, nhân viên bảo hiểm sẽ không thể tạo nên kì tích, mang về những bản hợp đồng đáng giá.

Giỏi ngoại ngữ

Việc sử dụng thành thạo một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Việt rất cần thiết trong xã hội hiện đại. Với nhân viên bảo hiểm, ngoại ngữ sẽ giúp họ hướng tới các khách hàng ngoại quốc – những người dồi dào về mặt tài chính.

Ngoài những tố chất kể trên, nhân viên bảo hiểm phải là một người có trách nhiệm với công việc, hòa nhã với đồng nghiệp. Yêu thích khám phá, tìm tòi, ham học hỏi cũng là một trong những điểm cộng nếu bạn ứng tuyển vào vị trí này.

Sau khi xác định được mình có đầy đủ những phẩm chất phù hợp với ngành bảo hiểm hay không, bạn nên chuẩn bị cho mình một bản CV thật ấn tượng.

Ngoài những yêu cầu chung bắt buộc phải có ở một bản CV chuẩn, ứng viên cần thể hiện được sự thông minh, cẩn thận của mình qua cách sắp xếp, trình bày các phần mục.

Đừng bao giờ mắc lỗi chính tả. Dù ít hay nhiều, chỉ cần bạn mắc lỗi cũng đủ tạo ra thiện cảm không tốt từ nhà tuyển dụng. Hơn nữa, lỗi chính tả còn là điều cấm kỵ khi làm việc sau này.

Một điều cần thiết khác là phải điền đầy đủ thông tin liên hệ. Thực tế cho thấy nhiều ứng viên chỉ trau chuốt những phần khác mà quên mất rằng thông tin cá nhân của mình cũng quan trọng không kém.

Những điều nhân viên bảo hiểm cần lưu ý khi hành nghề

Giống như vô vàn nghề nghiệp khác, nghề bảo hiểm cũng có những rủi ro. Thậm chí đó còn là rủi ro cao. Để không mắc phải sai lầm đáng tiếc dẫn đến việc bồi thường thiệt hại hay thậm chí là mất việc, nhân viên bảo hiểm cần ghi nhớ những điều sau:

Tìm việc bảo hiểm và những lưu ý khi xin việc - Ảnh 4
Muốn làm một nhân viên bảo hiểm giỏi, nhất định phải đặt quyền lợi của khách hàng lên trên hết

Luôn tâm niệm mang đến sản phẩm tốt nhất cho khách hàng

Không quá lạ khi nhiều người vẫn tỏ ra rất e dè khi nhắc tới hai từ “bảo hiểm”. Đặc biệt một số còn tỏ ra mất niềm tin vì thông tin về những cú lừa mang tên bảo hiểm trong nhiều năm qua. Tuy nhiên thực chất bảo hiểm rất tốt, mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng nếu như tìm được nhà cung cấp uy tín.

Đứng trước thách thức này, nhân viên bảo hiểm cần từ tốn giải thích, thuyết phục khách hàng thay vì tranh luận. Để lý lẽ của mình thêm phần thuyết phục, bạn có thể đưa ra những ví dụ cụ thể từ người thật, việc thật.

Quan trọng nhất, nhân viên bảo hiểm phải luôn tâm niệm mang đến sản phẩm tốt nhất cho khách hàng của mình. Trên thực tế mỗi người, gia đình đều sẽ có những tiềm lực kinh tế khác nhau vậy nên họ sẽ chọn lựa cho mình một mức bảo hiểm phù hợp. Tuy nhiên rẻ hơn không có nghĩa là chất lượng kém đi, hãy công bằng với tất cả khách hàng, bạn sẽ nhận lại nhiều hơn thế.

Đừng bám riết khách hàng

Nếu không muốn bị liệt vào danh sách đen của khách hàng, tốt nhất đừng thường xuyên gọi điện, gửi email làm phiền họ. Sự nhiệt tình của bạn chỉ nên dùng khi khách hàng thực sự có thời gian và nhu cầu, nếu không tất cả sẽ trở thành vô nghĩa.

Hơn nữa sự vồ vập của bạn cũng làm cho khách hàng cảm thấy nghi ngờ về sự uy tín của dịch vụ bảo hiểm. “Tại sao họ phải sốt sắng đến thế?”, “Liệu có thực sự đáng tin không?”… – khách hàng sẽ đặt ra hàng loạt câu hỏi như vậy.

Giải pháp cho bạn là hãy quan tâm đúng mực, trao đổi nhẹ nhàng, từ tốn. Trước khi bắt đầu câu chuyện, hãy hỏi khách hàng có thời gian rảnh hay không. Nếu họ từ chối cũng đừng quên cảm ơn vì đã bắt máy.

Mang đến cho khách hàng hình ảnh xấu về công ty đối thủ

Cạnh tranh là điều không thể tránh được trong kinh doanh và ngành bảo hiểm cũng vậy. Nhờ sự cạnh tranh của các nhà cung cấp, khách hàng sẽ lựa chọn cho mình được dịch vụ tốt nhất với chi phí hợp lý.

Tuy nhiên điều tối kỵ khi cạnh tranh là nói xấu về đối thủ. Điều này dễ phản tác dụng, khiến khách hàng có thiện cảm không tốt với chính tư vấn viên và công ty của họ.

Vậy nhân viên bảo hiểm cần cạnh tranh như thế nào?

Tìm việc bảo hiểm và những lưu ý khi xin việc - Ảnh 5
Khách hàng chính là thượng đế

Hãy cạnh tranh một cách lành mạnh và công bằng với đối thủ bằng cách đưa ra những dịch vụ tốt nhất. Hạn chế tối đa việc nhắc đến đối thủ. Nếu không bạn sẽ càng chứng minh bản thân đang rất tự ti về loại bảo hiểm mình đang cung cấp, dẫn tới cảm giác không tin tưởng.

Tự ý quyết định thay khách hàng

Đây là điều tối kị nhưng vẫn có không ít nhân viên bảo hiểm mắc phải trong quá trình làm việc.

Bạn nên nhớ mình chỉ là người tư vấn, hướng dẫn khách hàng. Còn việc đưa ra quyết định, lựa chọn bảo hiểm hay kê khai thông tin là ở họ.

Nếu nhân viên bảo hiểm thay mặt khách hàng điền thông tin nhưng không chính xác, người bị thiệt không chỉ là người tham gia bảo hiểm mà còn cả nhân viên đó. Điều này dễ dàng thấy trong các trường hợp khi xảy ra sự cố nhưng đối chiếu với giấy tờ lại sai sót, lợi bất cập hại.

Trên đây là những gợi ý khi tìm việc bảo hiểm và lưu ý đối với nhân viên khi hành nghề. Khi đã nắm được những nguyên tắc trên, bạn hoàn toàn có thể trở thành một nhân viên bảo hiểm giỏi, có những bước tiến trong công việc.

Nguồn: http://timviecbaohiem.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.