Trước khi mua bảo hiểm nhân thọ, hãy nhớ 5 điều này kẻo tiền mất tật mang

Đánh giá

Công việc làm bảo hiểm nhân thọ đang trở lên rất hot trong thời hiện tại. Hiện nay rất nhiều gia đình sử dụng bảo hiểm nhân thọ như một công cụ tài chính hữu dụng. Thế nhưng, bất chấp những ưu điểm mà sản phẩm này mang lại, một số người vẫn còn nhầm lẫn, thậm chí hoài nghi về lợi ích của nó.

Đa số mọi người đều nghĩ loại hình bảo hiểm này khá phức tạp bởi cách tư vấn của nhân viên, đại lý hoặc đơn giản chỉ vì nhiều người không muốn đề cập dến những rủi ro trong cuộc sống… Tuy nhiên, nếu có kiến thức hiểu biết hơn về sản phẩm này, bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn cho gia đình của mình. Dưới đây là một số lưu ý khi thực hiện hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để xây dựng nền tảng vững chắc hơn cho tương lai.

Những điều cần biết về bảo hiểm nhân thọ

Mục đích chính là bảo vệ trước những rủi ro chứ không phải khả năng sinh lời

Trước khi mua bảo hiểm nhân thọ, hãy nhớ 5 điều này kẻo tiền mất tật mang - Ảnh 1
Mục đích chính của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ trước rủi ro chứ không phải tiết kiệm sinh lời.

Dù rằng trong tương lai, bảo hiểm nhân thọ vẫn đảm bảo khả năng sinh lời như các kênh gửi tiết kiệm nhưng mục đích chính của nó vẫn là bảo vệ trước những điều rủi ro bất ngờ. Do đó, khả năng sinh lời sẽ không thể cao hơn như khi gửi tiền ngân hàng.

Đó là lý do bạn không nên so sánh giữa bảo hiểm bảo vệ quyền lợi sức khỏe với gửi tiết kiệm. Thay vào đó, bạn hãy nhìn nhận đúng nhu cầu của mình để lựa chọn giữa bảo hiểm bảo vệ rủi ro và tiết kiệm sinh lời một cách phù hợp nhất.

Là kênh tài chính dài hạn để chuẩn bị trước cho tương lai

Tất cả chúng ta đều hiểu rõ rằng tương lai là một chặng đường dài và chưa biết những gì tốt hay xấu sẽ đến. Vậy nên, điều cần làm là lên kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng ngay tại thời điểm này. Một trong những cách dự phòng tài chính dài hạn cho tương lai chính là bảo hiểm nhân thọ. Vì những năm về sau cuộc đời, rủi ro sẽ càng lớn nên lực chọn tham gia những sản phẩm được bảo vệ trọn đời sẽ giúp người được bảo hiểm luôn an tâm vì đã có bảo hiểm hỗ trợ.

Chỉ bảo vệ trước rủi ro không thể lường trước chứ không phải là rủi ro có sẵn

Khi nói đến bảo hiểm nhân thọ không thể không nhắc đến những rủi ro, tai nạn bất ngờ xảy ra gây mất mát và nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên, bảo hiểm gắn liền với rủi ro nhưng không phải mọi rủi ro đều được hưởng quyền lợi bảo hiểm.

Trước khi mua bảo hiểm nhân thọ, hãy nhớ 5 điều này kẻo tiền mất tật mang - Ảnh 2
Bảo hiểm gắn liền với rủi ro nhưng không phải rủi ro nào cũng được hưởng quyền lợi bảo hiểm..

Những tai nạn, rủi ro xảy ra ngoài ý muốn gây thiệt hại đến thân thể, sức khỏe hay tính mạng của người được hưởng bảo hiểm trong thời gian hợp đồng có hiệu lực mới được bảo hiểm chi trả quyền lợi.Mặt khác, bảo hiểm nhân thọ cũng sẽ không chi trả cho những tai nạn, rủi ro do  có sẵn, có trước ngày mà hiệu lực hợp đồng hoặc cố ý gây ra trừ trường hợp đã được thông báo và được công ty bảo hiểm chấp thuận.

Không phải bảo vệ trước tất cả các loại rủi ro

Không chỉ riêng bảo hiểm nhân thọ, các sản phẩm bảo hiểm nào cũng có giới hạn bảo vệ và không bảo vệ trước mọi rủi ro xảy ra. Chính vì vậy, trước khi đặt bút ký hợp đồng, người tham gia bảo hiểm cần nắm rõ mình sẽ được hưởng quyền lợi và bảo vệ trước những rủi ro nào, trong mỗi một rủi ro đó được chi trả trong trường hợp nào và sẽ loại trừ trường hợp cụ thể nào.

Có một điều cần lưu ý rằng người tham gia bảo hiểm sẽ không đươck thanh toán trong các trường hợp như tử vong do tự tử trong thời hạn 2 năm, do bệnh HIV/AIDS, do phạm tội hình sự hoặc bị tử hình; các trường hợp tự ý hay cố ý gây ra tổn thương, các trường hợp vi phạm pháp luật….

Các loại hình bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay tại thị trường Việt Nam có 2 loại bảo hiểm nhân thọ. Tùy vào mục đích và nhu cầu bảo vệ mà chúng ta sẽ lựa chọn các gói bảo hiểm khác nhau.

  • Bảo hiểm nhân thọ ngắn hạn: Hợp đồng bảo hiểm thường có thời hạn bảo vệ trong 15-20 năm. Sau đó khách hàng đáo hạn, rút tiền về và có thể tham gia 1 gói bảo hiểm mới.
  • Bảo hiểm nhân thọ trọn đời: Hợp đồng bảo hiểm có thể kéo dài tới năm 99 tuổi. Khách hàng có thể đáo hạn trước thời hạn trên, nếu không đáo hạn thì hợp đồng vẫn còn hiệu lực.

Những lưu ý cần thiết khi mua bảo hiểm nhân thọ

Yêu cầu công ty bảo hiểm giải thích kỹ các điều khoản

Trước khi mua bảo hiểm nhân thọ, hãy nhớ 5 điều này kẻo tiền mất tật mang - Ảnh 3
Yêu cầu công ty bảo hiểm giải thích kỹ các điều khoản bảo hiểm nhân thọ.

Người tham gia bảo hiểm cần yêu cầu các đại lý bảo hiểm giải thích kỹ càng về các điều kiện có liên quan trong hợp đồng trước khi kí kết. Điều giúp người tham gia tự bảo vệ quyền lợi của chính mình, tránh những rủi ro không đáng có.

Trên thực tế đã có nhiều trường hợp mua bảo hiểm nhưng không hiểu đúng hoặc còn băn khoăn về các điều khoản trong hợp đồng, nên khi rắc rối xảy ra họ vẫn nghĩ rằng vẫn sẽ được bồi thường nhưng sự thật sự kiện đó không nằm trong điều khoản chi trả của công ty bảo hiểm. Nếu như chưa hiểu rõ hay còn thắc mắc về những điều khoản trong hợp đồng thì bạn phải yêu cầu phía công ty giải thích để nắm rõ hơn.

Chọn loại hình bảo hiểm phù hợp với nhu cầu

Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp khách hàng mua bảo hiểm nhưng không đọc kỹ điều khoản trong hợp đồng, phạm vi bảo vệ của sản phẩm, nên đã chọn gói bảo hiểm sai mục đích. Vì vậy, khi xảy ra rủi ro, khách hàng không nhận được mức hi trả như nguyện vọng ban đầu.

Nếu như muốn quyền lợi không bị ảnh hưởng, trước khi mua, bạn cần xác định rõ nhu cầu và khả năng để chọn sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chính và các sản phẩm phụ phù hợp nhất. Bạn cần yêu cầu đại lý tư vấn chi tiết các quy tắc và điều khoản đặc thù, đặc biệt là điều khoản loại trừ bảo hiểm, quyền lợi bảo hiểm của sản phẩm trước khi đặt bút ký vào hợp đồng.

Thông báo chính xác về tuổi của người hưởng

Người tham gia bảo hiểm nhân thọ phải thông báo chính xác về tuổi của mình để làm cơ sở tính phí. Nếu như bạn thông báo sai tuổi với mục đích làm giảm số phí phải đóng, công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu đóng bổ sung phí theo quy định trong hợp đồng hoặc giảm số tiền quyền lợi nhận từ bảo hiểm.

Do đó, để đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm cũng như hạn chế những rắc rối trong quá trình sử dụng, bạn cần thông báo chính xác và trung thực về tuổi của người tham gia bảo hiểm nhân thọ trong bản hợp đồng.

Đóng phí bảo hiểm theo đúng định kỳ

Hợp đồng bảo hiểm được duy trì trên cơ sở các khoản phí được tích lũy theo từng kỳ. Hợp đồng chỉ có hiệu lực và đảm bảo quyền lợi cam kết khi khách hàng chủ động nộp phí bảo hiểm khi đến hạn theo định kỳ. Các công ty bảo hiểm lớn có rất nhiều kênh khác nhau để hỗ trợ khách hàng đóng phí một cách nhanh chóng và tiện lợi như: Chuyển khoản, cổng thông tin khách hàng, Ngân hàng liên kết, Trung tâm Chăm sóc khách hàng, qua kênh đại lý, thu phí tại nhà…

Trước khi mua bảo hiểm nhân thọ, hãy nhớ 5 điều này kẻo tiền mất tật mang - Ảnh 4
Đóng phí bảo hiểm đúng định kỳ để đảm bảo hợp đồng luôn có hiệu lực.

Được rút tiền phí đã đóng nếu không thể đóng tiếp

Khi mua bảo hiểm, người mua có thể đóng phí một lần hoặc nhiều lần tùy theo thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu như người mua không thể đóng tiếp phí, công ty bảo hiểm đình chỉ hợp đồng, người mua được quyền đòi lại khoản phí đã đóng nếu thời gian đã đóng phí dưới 02 năm.

Trong trường hợp đã đóng từ 2 năm trở lên, công ty bảo hiểm phải trả cho người mua giá trị hoàn lại của hợp đồng. Ngược lại, hai bên cũng có thể khôi phục lại hiệu lực của hợp đồng trong 2 năm. Tuy nhiên, kể từ ngày được đình chỉ, người mua phải đóng tiếp số tiền phí còn thiếu.

Xem thêm Tại Đây:

Không quá khó để hiểu về bảo hiểm nhân thọ là gì nhưng muốn hiểu sâu hơn đừng bỏ qua những điều quan trọng cần biết xoay quanh về nó như bản chất của bảo hiểm, công ty bảo hiểm, các loại hình hay hiểu rõ những đặc điểm cơ bản để tránh nhầm lẫn về sau.

Nguồn: https://timviecbaohiem.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.