Trước khi mua bảo hiểm y tế, người mua không thể không biết những điều này

Đánh giá

Ở Việt Nam các công ty bảo hiểm đang phát triển rất mạnh mẽ nhưng việc nhân viên nhân viên bảo hiểm hạn chế. Các nhà tuyển dụng nhân viên bảo hiểm đau rất đau đầu về việc tìm kiếm nhân viên.

Xã hội ngày càng hiện đại các bệnh tình ngày càng phức tạp lên đi kèm theo đó là tiền viện phí, các khoản phát sinh viện phí ngày càng cao.

Vì sức khỏe, hạnh phúc của chính bản thân mình và vì an sinh của toàn xã hội, mỗi người dân nên chủ động, tích cực tham gia bảo hiểm y tế. Dưới đây là những thông tin cần thiết mà ai cũng nên nắm chắc.

Bảo hiểm y tế là gì?

Khi mà cuộc sống đã được đảm bảo và phát triển theo xã hội văn minh, con người đã phát minh ra những dịch vụ nhằm đảm bảo cuộc sống con người tốt hơn. Chính vì nhu cầu đó bảo hiểm y tế đã ra đời và được cả xã hội đón nhận. Bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe là một hình thức bảo hiểm theo đó người mua bảo hiểm sẽ được cơ quan bảo hiểm trả thay một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như chi phí mua thuốc men khám chữa bệnh.

Tham gia bảo hiểm y tế là cách để cộng đồng chia sẻ rủi ro khi ốm đau bệnh tật. Bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe là một hình thức bảo hiểm theo đó người mua bảo hiểm sẽ được cơ quan bảo hiểm trả thay một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như chi phí mua thuốc men khám chữa bệnh. Bảo hiểm y tế tạo điều kiện cho bệnh nhân được khám và điều trị dù không có đủ tiền trang trải số chi phí khám chữa bệnh thực tế cho cơ quan y tế. Để có thể đạt được điều này, bản thân các cơ quan y tế cũng phải tham gia vào công tác bảo hiểm này. Thường thì các cơ quan y tế công lập bị yêu cầu phải tham gia. Còn các cơ quan y tế tư nhân được khuyến khích tham gia và họ có tham gia hay không là do tự họ quyết định.

Theo Luật bảo hiểm Việt Nam, Bảo hiểm y tế là một hình thức bảo hiểm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Bảo hiểm y tế nhà nước không được tổ chức vì lợi nhuận mà là một chính sách xã hội. Nhà nước đứng ra tổ chức Bảo hiểm y tế, bao gồm với những người, cá nhân, tổ chức liên quan. Bảo hiểm y tế nhà nước không nhắm tới mục đích lợi nhuận như bảo hiểm tư nhân.

Trước khi mua bảo hiểm y tế, người mua không thể không biết những điều này - Ảnh 1
Ảnh Mô Phỏng

Bảo hiểm y tế bắt buộc hay tự nguyện?

Nhiều người thắc mắc bảo hiểm y tế là bắt buộc hay tự nguyện? Trước khi trả lời cho câu hỏi này thì bạn cần biết rằng, bảo hiểm y tế mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia mỗi người dân không nên đắn đo khi bảo hiểm y tế bắt buộc hay tự nguyện, mà nên tích cực chủ động tham gia. Hãy vận động bạn bè, người thân cùng tham gia hành trình cộng đồng vô cùng hữu ích và thiết thực này.

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì? Đó là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, do người dân tự nguyện tham gia và được Nhà nước tổ chức thực hiện, không vì mục đích lợi nhuận. Bảo hiểm y tế là một hình thức bảo hiểm đặc biệt, góp phần quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của con người. Trước đây, theo Luật Bảo hiểm y tế 2008, có 05 đối tượng chưa tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc sẽ được tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện: Học sinh, sinh viên, người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư và diêm nghiệp, thân nhân mà người lao động có trách nhiệm nuôi dưỡng và sống trong cùng hộ gia đình, xã viên hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể và một số đối tượng khác.

Tuy nhiên, quy định mới nhất tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP, chỉ những đối tượng không thuộc diện tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc nêu trên mới được tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Đối tượng nào bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế?

Bảo hiểm y tế là một chính sách xã hội mang ý nghĩa nhân đạo, có tính chia sẻ cộng đồng được Đảng, Nhà nước hết sức coi trọng. Theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP có 6 nhóm đối tượng phải tham gia bảo hiểm y tế đó là:

 • Nhóm thứ nhất là nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;
 • Nhóm thứ 2 là nhóm do người sử dụng lao động đóng.
 • Nhóm thứ 3 là nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng;
 • Nhóm thứ 4 là nhóm do ngân sách Nhà nước đóng;
 • Nhóm thứ 5 là nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình;
 • Nhóm thứ 6 là nhóm do cơ quan BHXH đóng.

Có thể thấy, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe không chỉ là việc riêng của mỗi cá nhân mà là trách nhiệm của cả cộng đồng với mục tiêu hướng đến BHYT toàn dân.

Trước khi mua bảo hiểm y tế, người mua không thể không biết những điều này - Ảnh 2
Ảnh Mô Phỏng

Quyền lợi khi mua bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là một hình thức bảo vệ cộng đồng nâng cao đời sống cần được ủng hộ và thực hiện nghiêm túc. Chính sách này đã tạo ra nguồn tài chính đáng kể cho công tác KCB, góp phần thực hiện mục tiêu công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội. Việc tham gia Bảo Hiểm Y Yế mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là các gia đình có mức thu nhập thấp khi chẳng may đau ốm. Tham gia Bảo Hiểm Y Yế thì tùy theo các nhóm đối tượng, được quỹ Bảo Hiểm Y Yế thanh toán 100% hoặc 95% hoặc 80% chi phí khám chữa bệnh nội và ngoại trú với các danh mục thuốc và dịch vụ kỹ thuật do Bộ Y tế quy định.

Tham gia bảo hiểm y tế, người dân được đảm bảo tuyệt đối. Hàng năm, ngành Bảo hiểm Xã hội và Y tế đã có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời từ việc triển khai hợp đồng đến việc tổ chức khám chữa bệnh tại các cơ sở, giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc, phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh.

Trước những quyền lợi thiết thực như vậy của bảo hiểm y tế mỗi người cần nhiệt tình vận động bạn bè người thân của mình tham gia tránh trường hợp chỉ tới khi bị bệnh tật, tai nạn, nhất là khi không may bị bệnh nặng, chi phí vượt ngoài khả năng chi trả thì lúc bấy giờ người bệnh mới nghĩ đến giá trị của việc tham gia Bảo Hiểm Y Yế.

Việc tham gia bảo hiểm y tế chính là bạn đã góp phần vào xây dựng cộng đồng, chia sẻ, cưu mang những người khó khăn trong xã hội vừa đảm cho sức khỏe bản thân khi không may ốm đau. Bảo Hiểm Y Yế là một chính sách quan trọng để bảo đảm an sinh xã hội, tham gia vào chống đói nghèo do bệnh tật gây ra. Bảo Hiểm Y Yế cũng là một nguồn tài chính rất quan trọng dành cho chăm sóc sức khỏe nhất là khi tình hình ngân sách của Nhà nước không đủ để bao cấp hoàn toàn cho chăm sóc sức khỏe. Bảo Hiểm Y Yế là một giải pháp ưu việt trong một hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Với ý nghĩa đó, mọi người dân, đặc biệt là các bạn đoàn viên thanh niên hãy tích cực đi đầu trong việc tham gia Bảo Hiểm Y Yế vì sức khỏe, vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người.

Trước khi mua bảo hiểm y tế, người mua không thể không biết những điều này - Ảnh 3
Ảnh Mô Phỏng

Giá mua bảo hiểm y tế

Để đảm bảo người dân được mua bảo hiểm với con số thực trong khả năng, theo quy định tại Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, tùy theo diện đối tượng, các cá nhân tham gia BHYT hàng tháng phải đóng 4,5% mức lương cơ sở, tiền lương tháng hoặc tiền trợ cấp tháng.

Riêng các đối tượng tham gia theo hình thức BHYT hộ gia đình, mức đóng hàng tháng được tính như sau:

+ Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở;

+ Người thứ hai đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất;

+ Người thứ ba đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất;

+ Người thứ tư đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất;

+ Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Cụ thể:

Mức đóng Từ 01/01/2019 – 30/06/2019 Từ 01/07/2019
Người thứ 1 62.550 đồng/tháng 67.050 đồng/tháng
Người thứ 2 43.750 đồng/tháng 46.935 đồng/tháng
Người thứ 3 37.530 đồng/tháng 40.230 đồng/tháng
Người thứ 4 31.275 đồng/tháng 33.525 đồng/tháng
Người thứ 5 25.020 đồng/tháng 26.820 đồng/tháng

Lưu ý: Mức đóng trên chưa tính mức hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước và có thể thay đổi tùy theo mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

Mua bảo hiểm y tế ở đâu?

Khi đã nắm được tầm quan trọng của việc mua bảo hiểm y tế, mọi công dân đều có thể liên hệ với một trong những địa điểm dưới đây để đăng ký mua hoặc được tư vấn chi tiết nhất:

 • – Đại lý bán BHXH;
 • – Cơ quan BHXH của xã, phường, thị trấn nơi người mua cư trú.

Lưu ý rằng người mua Bảo hiểm y tế tự nguyện bắt buộc phải tham gia theo hình thức hộ gia đình và tự liên hệ tại địa phương. Bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh không phải là đơn vị bán Bảo hiểm y tế.

Hồ sơ tham gia bao gồm:

 • – Tờ khai tham gia;
 • – Danh sách đăng ký tham gia theo hộ gia đình;
 • – Danh sách người tham gia;
 • – Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú;
 • – Bản chính hoặc bản chụp thẻ của những người đã có thẻ để nộp kèm danh sách đăng ký tham gia.

Xem thêm Tại Đây:

Với những thông tin chia sẻ trên, hy vọng mỗi người hãy tự giác và vận động mọi người xung quanh thực hiện chính sách mua bảo hiểm y tế đầy đủ vì một cộng động khỏe mạnh, xã hội văn minh.

Nguồn: https://timviecbaohiem.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.