Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm online ở nhà vẫn biết “tất tần tật” mọi thứ

Đánh giá

Ngày nay với sự phát triển của mạng Internet vì vậy những người sử dụng bảo hiểm hoặc đang có ý định sử dụng bảo hiểm thì không cần phải lo lắng khi đến tại công ty kiểm tra thông tin bảo hiểm nữa, nó đã giảm đỡ áp lực cho việc tuyển dụng tư vấn bảo hiểm. Hỗ trợ cho những khách sử dụng bao hiểm dễ dàng.

Các cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) cũng như bảo hiểm y tế (BHYT) đã bổ sung những tính năng mới trên website cho phép người tham gia có thể dễ dàng tra cứu bảo hiểm online. Bạn sẽ biết những thông tin về quá trình đóng bảo hiểm của mình một cách nhanh chóng, chính xác mà không cần mất nhiều thời gian lên cơ quan bảo hiểm như trước đây nữa.

Với cách tra cứu trên mạng Internet, người dùng có thể tra cứu được những thông tin như: thời gian đóng bảo hiểm được bao lâu, mức lương đóng là bao nhiêu, tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội (BHXH), tra cứu thông tin bảo hiểm y tế (BHYT) mới nhất. Cách thực hiện tương đối đơn giản, chỉ cần nhập đầy đủ thông tin vào form hướng dẫn là có thể tra cứu được.

Cách tra cứu bảo hiểm xã hội online như thế nào?

Bước 1:

Để tra cứu thông tin bảo hiểm trực tuyến, bạn cần truy cập vào trang dịch vụ tra cứu mã số BHXH . Bạn có thể truy cập với đường link sau: Baohiemxahoi.gov.vn. Tại đây, bạn cần nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Lưu ý rằng nững trường có dấu * là bắt buộc và nhập ít nhất một yêu cầu sau: Mã thẻ, CMND, Mã số BHXH, Mã hộ gia đình, Ngày sinh.

Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm online ở nhà vẫn biết “tất tần tật” mọi thứ - Ảnh 1
Cách tra cứu bảo hiểm online bằng cách vào website của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Bạn có thể sử dụng cách tra cứu bảo hiểm xã hội online thông qua website chính thức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Sau khi đã nhập đầy đủ xong thông tin, bạn click vào ô tra cứu. Ngay lập tức, giao diện sẽ hiển thị thông tin người dùng bảo hiểm cần tra cứu.

Bước 2:

Sau khi hoàn tất việc tải trang, bạn sẽ thấy có rất nhiều thông số yêu cầu trên giao diện hiển thị tra cứu mã số bảo hiểm xã hội của bạn. Lưu ý rằng bạn bắt buộc phải điền 2 thông tin quan trọng đó là Họ tên và Thành phố nơi đăng ký bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, nếu như điền các thông tin càng chi tiết thì việc cho ra kết quả sẽ chính xác hơn. Một điều lưu ý nữa khi chọn tỉnh, bạn chỉ cần gõ tên tỉnh và thành phố thì hệ thống sẽ tự đồng điền mã tỉnh và thành phố đó vào cho bạn. Tác vụ này cũng sẽ áp dụng cho cả phường xã, quận huyện (nếu có).

Bước 3:

Lưu ý khi điền chính xác các yêu cầu thì việc kiểm tra thông tin bảo hiểm xã hội mới hiện ra, hãy click vào để xem thông tin hộ, tại đó bạn có thể xem được toàn bộ thông tin bảo hiểm của các thành viên trong gia đình.

Bước 4:

Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm online ở nhà vẫn biết “tất tần tật” mọi thứ - Ảnh 2
Bảng hiển thị thông tin BHXH sau khi tra cứu.

Ngay sau khi click vào, tất cả thông tin bảo hiểm của gia đình bạn sẽ hiện ra. Đây chỉ là bước kiểm tra mã sổ bảo hiểm. Trên hệ thống này, bạn có thể tra cứu những thông tin khác về bảo hiểm xã hội.

Bảng hiển thị thông tin BHXH sau khi tra cứu.

Bước 5:

Chúng ta cần tra cứu tổng cộng 4 mục, Trên đây là các bước tra cứu mã số bảo hiểm xã hội. Hệ thống còn có thể kiểm tra được cơ quan, quá trình tham gia bảo hiểm và tra cứu thời gian sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Bước 6:

Tại phần tra cứu cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ cho bạn biết địa chỉ, thông tin cơ bản để bạn có thể đến làm việc hay liên lạc qua điện thoại của các cơ quán này trên khắp cả nước Việt Nam. Tuy nhiên hệ thống vẫn còn đang trong quá trình hoàn thiện nên một số địa chỉ vẫn chưa được cập nhật hoàn chỉnh.

Bước 7:

Phần tiếp theo để tìm thông tin bảo hiểm xã hội là tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm. Tại mục này, bạn sẽ được liệt kê các thông tin về thời gian, thời điểm cũng như số lần tham gia bảo hiểm xã hội. Bạn phải nhập chi tiết và đầy đủ các thông tin yêu cầu ở phần này, như vậy kết quả tra cứu mới chính xác nhất được.

Bước 8:

Phần cuối cùng khi tra cứu bảo hiểm online là kiểm tra giá trị hay hạn sử dụng của thể bảo hiểm y tế, việc kiểm tra này rất quan trọng khi cho bạn biết hạn sử dụng của chiếc thẻ của mình hay người thân để có thể gia hạn được cho nó. Các thông tin cần thiết chỉ bao gồm mã thẻ, tên người tra cứu và ngày tháng năm sinh để kiểm tra.

Trong trường hợp, người lao động tham gia BHXH nhưng không thể kiểm tra được quá trình tham gia bảo hiểm của mình hoặc kiểm tra nhưng thông tin hiển thị có sai sót; người lao động có thể đến cơ quan bảo hiểm cung cấp số CMND và yêu cầu kiểm tra thông tin về việc đóng BHXH sẽ nhận được kết quả trực tiếp tại đây.

Làm thế nào để tra cứu giá trị sử dụng BHYT?

Để tra cứu giá trị sử dụng bạn vui lòng truy cập vào trang chủ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam để tra cứu, bạn vui lòng thực hiện những bước sau:

Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm online ở nhà vẫn biết “tất tần tật” mọi thứ - Ảnh 3
Tra cứu giá trị sử dụng của bảo hiểm y tế.

Bước 1: Bạn vui lòng truy cập trang web https://baohiemxahoi.gov.vn/pages/default.aspx. Bước 2: Bạn chọn mục Tra cứu trực tuyến. Sau đó chọn mục Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT.

Bước 3: Bạn nhập đầy đủ thông tin vào các ô trống. Những ô có dấu * là những thông tin bắt buộc cần phải điền đầy đủ.

  • Ô mã thẻ: Bạn điền Mã số thẻ BHYT của bạn. VD: DN4013320760955.
  • Họ tên: Nhập họ và tên của bạn. VD: Lương Văn An.
  • Ngày/năm sinh: Nhập ngày tháng năm sinh của bạn. Trường hợp trên thẻ BHYT chỉ có năm sinh thì bạn điền năm sinh của mình. VD: 28/04/1994.
  • Mã xác thực: Bạn vui lòng nhập mã capcha gồm các số ở ô bên cạnh.
  • Bước 4: Bạn chọn ô Tra cứu. Sau đó, kết quả bạn thu được sẽ được thể hiện như sau: “Họ tên: Lương Văn An, Ngày sinh: 28/04/1994. Thẻ có giá trị sử dụng: Từ ngày 01/01/2019 đến ngày 31/12/2019.”

Quyền lợi: Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

Cách tra cứu bảo hiểm online bằng tin nhắn điện thoại

Ngoài sử dụng internet, BHXH Việt Nam vừa triển khai dịch vụ tin nhắn tra cứu quá trình tham gia BHXH, thời hạn sử dụng thẻ BHYT và tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ qua tổng đài 8079.

Cụ thể: tra cứu quá trình tham gia BHXH theo cú pháp: BH QT (Mã số BHXH) gửi đến 8079. Ví dụ, để tra cứu quá trình tham gia BHXH của người có mã số 0110129425 soạn tin BH QT 0110129425 gửi đến 8079.

Tra cứu quá trình tham gia theo khoảng thời gian, soạn tin nhắn: BH QT (Mã số BHXH) (từ tháng – năm) (đến tháng – năm) gửi đến 8079. (Lưu ý, tháng năm viết liền không dấu cách, ví dụ: Tháng 4 năm 2019 được viết là 42019). Ví dụ, để tra cứu quá trình tham gia BHXH của người có mã số 0110129425 từ tháng 1/2016 đến tháng 12/2017, soạn tin BH QT 0110129425 012016 122017 gửi đến 8079.

Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm online ở nhà vẫn biết “tất tần tật” mọi thứ - Ảnh 4
Cách tra cứu bảo hiểm online bằng tin nhắn điện thoại.

Cách tra cứu bảo hiểm online theo khoảng thời gian năm, soạn tin BH QT (Mã số BHXH) (từ năm) (đến năm) gửi đến 8079. Ví dụ, để tra cứu quá trình tham gia BHXH của người có mã số 0110129425 từ năm 2016 đến năm 2017, soạn tin BH QT 0110129425 2016 2017 gửi đến 8079.

Tra cứu thời gian sử dụng thẻ BHYT theo cú pháp: BH THE (Mã thẻ BHYT) gửi đến 8079. Ví dụ, tra cứu thời hạn sử dụng của thẻ BHYT có mã HC4010110129425, soạn tin BH THE HC4010110129425 gửi đến 8079.

Tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ theo cú pháp: BH HS (Mã hồ sơ) gửi đến 8079. Ví dụ, tra cứu tình trạng hồ sơ có mã 04486.G/2019/08708, soạn tin BH HS 04486.G/2019/08708 gửi đến 8079.

Tất cả các tin nhắn này đều có mức cước phí 1.000 đồng/tin nhắn.

Trên đây là hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm online cơ bản giúp bạn có thể kiểm tra thông tin BHXH cũng như giá trị sử dụng BHYT của bạn và những người thân trong gia đình. Và biết đâu sắp tới sẽ có cả thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội trực tuyến thì sao, cũng giống như việc đăng ký khai sinh qua mạng vừa thuận tiện lại nhanh chóng, thủ tục đăng ký khai sinh qua mạng được đánh giá là rút ngắn thời gian cũng như thủ tục hơn trước rất nhiều.

Nguồn: https://timviecbaohiem.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.