Hướng dẫn cách tra cứu giá trị thẻ bảo hiểm y tế

4.5 (90%) 2 Đánh giá

Công việc bảo hiểm rất quan trọng các chuyên viên bảo hiểm luôn sẵn sàng tư vấn thông tin bảo hiểm y tế cho bạn thông tin khi các công dân tham gia bảo hiểm y tế để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình. 

Dù đó là quyền lợi của bản thân nhưng không phải ai cũng hiểu được giá trị của tấm thẻ bảo hiểm y tế khi cầm nó trên tay, cũng như biết được cách tra cứu giá trị thẻ bảo hiểm y tế.

Bài viết xin đưa ra những giải đáp cho thắc mắc của mọi người, trước khi đặt mọi quyền lợi và lợi ích của bản thân vào tấm thẻ y tế.

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe là một hình thức bảo hiểm đặt quyền lợi và lợi ích của người tham gia lên hàng đầu. Cụ thể, người mua bảo hiểm sẽ được cơ quan bảo hiểm thay mặt trả giúp một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như chi phí mua thuốc men khám chữa bệnh. Bảo hiểm y tế tạo điều kiện tốt nhất có thể cho bệnh nhân được khám và điều trị, dù không thể trang trải đủ tiền để trả cho các cơ quan y tế. Nói tóm lại, bảo hiểm y tế giúp người bệnh tự tin khi được hỗ trợ cứu chữa và giúp đỡ tiền bạc vật chất trong công cuộc chữa bệnh. Chính vì vậy, tham gia bảo hiểm y tế sẽ rất thiết thực cho cuộc sống của mỗi người dân.

Nhưng không phải ai cũng hiểu hết về tấm thẻ bảo hiểm y tế trên tay, về các ký tự có trong nó. Đây là một số ký tự trên tấm thẻ BHYT và ý nghĩa của chúng:

Điều 2 Quyết định 1314/QĐ-BHXH đưa ra quy định về mã thẻ BHYT như sau AA A AA AA AAA AAAAA, trong 6 ô này bao gồm 15 ký tự.

TRong đó, 2 ký tự trong ô đầu tiên là ký hiệu bằng chữ, đó là mã đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, đó có thể là sinh viên, doanh nghiệp, công nhân viên chức hay hộ nghèo…

Một ký tự duy nhất trong ô thứ 2 được ký hiệu bằng số (từ 1 đến 5) chính là định mức được hưởng của BHYT. Đối với trường hợp người tham gia BHYT được hưởng nhiều định mức do thuộc nhiều nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm thì mức hưởng BHYT ghi trên thẻ sẽ là mức hưởng thuộc đối tượng có quyền lợi cao nhất.

Hướng dẫn cách tra cứu giá trị thẻ bảo hiểm y tế - Ảnh 1
Thẻ bảo hiểm y tế

Hai ký tự tiếp theo trong ô thứ 3 được ký hiệu bằng số từ 1 đến 99, đó là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là nơi phát hành thẻ bảo hiểm y tế. Nhìn vào ô này có thể biết người tham gia BHYT thuộc thành phố, tỉnh nào.

2 ký tự trong ô thứ 4 được ký hiệu bằng số từ 0 đến 99 hoặc bằng chữ dựa trên bảng chữ cái latinh, từ AA đến ZZ) hoặc bằng tổ hợp giữa số và chữ, là mã quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, nơi quản lý và phát hành thẻ bảo hiểm y tế.

3 ký tự thuộc ô thứ 5 được ký hiệu bằng số từ 1 đến 999. Đây là mã đơn vị quản lý theo địa giới hành chính và loại đối tượng.

5 ký tự cuối cùng trong (ô thứ 6) được ký hiệu bằng số, đây là số thứ tự tham gia bảo hiểm y tế trong một đơn vị địa giới hành chính được quy định.

Ngoài ra, mã cơ sở khám chữa bệnh được ký hiệu bằng 5 ký tự số in sau nơi đăng ký khám chữa bệnh được định nghĩa như sau: Hai ký tự đầu là số từ 1 đến 99, đây là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. 3 ký tự cuối là số thứ tự cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

Mã nơi đối tượng sinh sống được quy định bằng 2 ký tự, ký hiệu bao gồm cả chữ và số tại điều 4, cụ thể như sau:

K1 là khu vực người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo được tham gia BHYT, nhóm đối tượng này sống tại vùng có điều kiện kinh tế khó khăn theo quy định của nhà nước.

K2 là khu vực người dân tộc thiểu số và thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, sống tại khu vực có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn theo quy định của nhà nước.

K3 là mã của khu vực nơi đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đang sống và làm việc tại các xã đảo, huyện đảo theo quy định của nhà nước và pháp luật.

Tra cứu giá trị thẻ bảo hiểm y tế

Hướng dẫn cách tra cứu giá trị thẻ bảo hiểm y tế - Ảnh 2
Ảnh Mô Phỏng

Trước khi đi khám chữa bệnh, người bệnh tham gia thẻ bảo hiểm y tế nên tra cứ giá trị thẻ BHYT để có thể nắm rõ thời hạn sử dụng, mức hưởng BHYT và rất nhiều thông tin cần thiết khác. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách tra cứu giá trị thẻ bảo hiểm y tế, đặc biệt là với những người già, người cao tuổi, những người không quen sử dụng internet.

BẮt đầu từ ngày 1-9-2017, thẻ bảo hiểm y tế được cấp theo mã số thẻ BHXH, trong thẻ mới không ghi giá trị sử dụng đến ngày nào mà chỉ ghi từ ngày xxx. Để biết được chiếc thẻ này còn giá trị sử dụng hay không, người tham gia bảo hiểm có thể tra cứu trực tuyến trên cổng thông tin BHXH Việt Nam theo mã số ghi trên thẻ BHYT. Cách tra cứu theo quy trình như sau:

Bước 1: Người dùng truy cập vào trang: baohiemxahoi.gov.vn

– Tích chọn vào ô Tra cứu trực tuyến

– Tích chọn vào ô Tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Bước 2: Người dùng thực hiện tra cứu thông tin đối tượng tham gia theo các đầu mục thông tin như sau:

– Mã thẻ in trên thẻ bảo hiểm y tế

– Họ tên

– Ngày- tháng -năm

– Mã capcha

– Rồi sau đó Click vào ô Tra cứu

Bước 3: Đọc kết quả tra cứu

– Thông báo: Hiển thị thông tin Họ tên, ngày sinh và giá trị sử dụng thẻ BHYT của người tham gia

– Đọc Quyền lợi: Kết quả thể hiện mức hưởng và quyền lợi được hưởng BHYT của từng đối tượng. Tùy với từng đối tượng và mức hưởng mà quỹ BHYT sẽ chi trả 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

Lưu ý: Trường hợp người lao động sử dụng thẻ BHYT đi khám chữa bệnh và được quỹ bảo hiểm y tế cùng chi trả thì thông tin quỹ bảo hiểm y tế chi trả sẽ được hiển thị ở phần “ Chi phí KCB đã đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán” của các lần khám chữa bệnh.

Như vậy, việc tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT qua mạng internet giúp cho người tham gia kiểm tra thông tin giá trị thẻ BHYT có chính xác hay không. Nếu dữ liệu tra cứu chưa chính xác, người đóng bảo hiểm phối hợp với cơ quan BHXH để điều chỉnh dữ liệu đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong quá trình đi KCB.

Ở mỗi quốc gia có cách phân loại Bảo hiểm y tế khác nhau. Ví dụ, tại Nhật Bản, Bảo hiểm y tế bao gồm cả các chính sách bảo hiểm ngắn hạn là: Ốm đau, Thai sản, Tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp và khám chữa bệnh. Chế độ bảo hiểm xã hội chỉ gồm có hai loại là Bảo hiểm Y tế và Bảo hiểm hưu trí. Tại Việt Nam, Bảo hiểm xã hội bao gồm các chế độ: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất. Bên cạnh đó là Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Thất nghiệp.

Trên đây là cách tra cứu giá trị thẻ bảo hiểm y tế dành cho những người tham gia. Hiểu và nắm rõ được những thông số trên thẻ BHYT sẽ giúp bạn nắm rõ được quyền lợi của bản thân nhận được khi tham gia BHYT.

Bảo hiểm y tế tạo điều kiện tốt nhất có thể cho bệnh nhân được khám và điều trị, dù không thể trang trải đủ tiền để trả cho các cơ quan y tế. Nói tóm lại, bảo hiểm y tế giúp người bệnh tự tin khi được hỗ trợ cứu chữa và giúp đỡ tiền bạc vật chất trong công cuộc chữa bệnh. Chính vì vậy, tham gia bảo hiểm y tế sẽ rất thiết thực cho cuộc sống của mỗi người dân. Hy vọng rằng, qua những tác dụng mà BHYT mang lại, mỗi chúng ta hãy tự trang bị thêm nguồn lực bảo vệ sức khỏe bản thân bằng cách tham gia BHYT, tham gia bảo hiểm y tế chính là cách tốt nhất để bảo vệ chính mình.

>> Tham khảo: Công ty Samsung tuyển dụng với các vị trí mới nhất, lương thưởng hấp dẫn

4.5 (90%) 2 Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.