Cách tra cứu bảo hiểm và những thông tin quan trọng không thể bỏ qua

Đánh giá

Nắm được cách tra cứu bảo hiểm sẽ giúp bạn không bỏ lỡ những quyền lợi của mình thông qua các con số, thông tin… được in trên thẻ/sổ bảo hiểm. Các công việc của chuyên viên bảo hiểm là hướng dẫn khách hàng , tư vấn, tra cứu.

Vai trò của bảo hiểm đối với nền kinh tế – xã hội

Trong sự phát triển của nền kinh tế hiện nay, bảo hiểm ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống của người dân. Nó được coi là một loại hình dịch vụ tài chính an toàn và là một trong những cơ chế giúp đảm bảo an sinh xã hội trong nền kinh tế quốc dân.

Cách tra cứu bảo hiểm và những thông tin quan trọng không thể bỏ qua - Ảnh 1
Bảo hiểm ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống của người dân.

Một số vai trò cụ thể của bảo hiểm có thể kể ra như:

 • Cơ chế chuyển giao rủi ro

Bảo hiểm được vận hành như một cơ chế đề phòng rủi ro cho người sử dụng. Thông qua việc đóng phí bảo hiểm, khách hàng đã chuyển giao những hậu quả, rủi ro không may có thể xảy ra về tài chính của mình sang công ty bảo hiểm

 • Chia sẻ tổn thất

Các thức vận hành của bảo hiểm là sản sẻ bớt một phần tổn thất về tài chính một số ít người sang số đông nhiều người. Đây là một trong những tác dụng chính quan trọng của bảo hiểm.

Khi có số đông người tham gia bảo hiểm, không  phải tất cả mọi người tham gia đều gặp rủi ro mà chỉ một số ít người trong đó không may gặp bất hạnh. Do đó, thông qua việc đóng góp một khoản tiền nhỏ bảo hiểm, người tham gia không những được bảo vệ trước những thiệt hại về tài chính (nếu có) mà còn có thể giúp đỡ những người không may khác.

 • An tâm về mặt tinh thần

Tham gia bảo hiểm, người được bảo hiểm đã chuyển phần rủi ro của mình sang công ty bảo hiểm nên đã giải toả được nỗi sợ hãi và lo lắng về những tổn thất có thể xảy ra.

 • Giảm thiểu rủi ro gây tổn thất, thiệt hại

Trong quá trình thực hiện các nghiệp vụ, các công ty bảo hiểm luôn chú ý đến việc tăng cường áp dụng các biện pháp phòng tránh cần thiết để bảo vệ đối tượng bảo hiểm, góp phần đảm bảo an toàn cho tính mạng, sức khỏe con người, của cải và vật chất của xã hội.

Cách tra cứu bảo hiểm và những thông tin quan trọng không thể bỏ qua - Ảnh 2
Bảo hiểm giúp giảm thiểu tổn thất, thiệt hại.

 • Khuyến khích tiết kiệm

Bảo hiểm ra đời đã tạo ra một hình thức tiết kiệm linh hoạt, tác động đến tư duy của các cá nhân, hộ gia đình, chủ doanh nghiệp, góp phần hình thành nên một ý thức, thói quen về tiết kiệm một phần thu nhập để có một tương lai an toàn hơn.

Hơn thế nữa trong bảo hiểm nhân thọ có những hợp đồng bảo hiểm nhân thọ vừa mang tính bảo vệ, vừa mang tính tiết kiệm. Khi không có rủi ro xảy ra, khoản phí bảo hiểm khách hàng đóng có tính chất như những khoản tiền được tích lũy định kỳ. Hay nói cách khác, khi không có rủi ro xảy ra, bảo hiểm là một trong những hình thức tiết kiệm hiệu quả cho khách hàng.

 • Đầu tư phát triển kinh tế

Một trong những đặc điểm của hoạt động kinh doanh bảo hiểm là phí nộp trước, việc bồi thường, chi trả tiền bảo hiểm chỉ được thực hiện khi có sự kiện quy định trong hợp đồng xảy ra. Do vậy, các công ty bảo hiểm có một quỹ tiền tệ tập trung khá lớn. Lượng vốn này sẽ được các công ty bảo hiểm tính toán đầu tư sao cho có hiệu quả bởi lẽ khả năng cạnh tranh của mỗi công ty bảo hiểm phụ thuộc rất lớn vào hiệu quả hoạt động đầu tư.

Trên cơ sở của kết quả đầu tư, các công ty sẽ có điều kiện giảm phí để từ đó thu hút khách hàng, đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế. Các tổ chức bảo hiểm đầu tư vào nền kinh tế theo nhiều kênh khác nhau, trong đó có thị trường bất động sản, thị trường vốn và đặc biệt là thị trường chứng khoán.

 • Tạo công ăn việc làm

Xét trên bình diện vĩ mô, bảo hiểm đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động. Ngoài ra, thông qua đầu tư dưới nhiều hình thức, bảo hiểm còn gián tiếp tạo thêm nhiều việc làm cho các ngành khác.

Cách tra cứu bảo hiểm và những thông tin quan trọng không thể bỏ qua - Ảnh 3
Bảo hiểm đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động.

Cách tra cứu thông tin các loại bảo hiểm:

Bảo hiểm xã hội

Mỗi người tham gia đóng BHXH sẽ được phát sổ và thẻ bảo hiểm. Trên đó có ghi mã số BHXH. Mã số BHXH được xem như một dãy số định danh của mỗi người. Mỗi người khi đóng bảo hiểm sẽ có một mã số khác nhau. Mã số này sẽ gắn liền với bạn theo suốt cả quá trình đóng BHXH.

 • Lợi ích của mã số BHXH

– Mã số BHXH giúp người đóng bảo hiểm tự chủ trong quá trình tra cứu thông tin đóng bảo hiểm. Hơn nữa khi có các giao dịch liên quan đến bảo hiểm, chỉ cần đọc mã số này là được.

– Cơ sở khám chữa bệnh sẽ dễ dàng nắm bắt được các thông tin của người khám chữa bệnh thông qua việc tra cứu bảo hiểm xã hội. Qua đó có thể xác nhận được thẻ bảo hiểm còn có giá trị sử dụng không.

– Mã số BHXH giúp tổ chức sử dụng lao động giảm tải thời gian kê khai thông tin về bảo hiểm. Đồng thời khi cần cập nhật điều gì cũng có thể giải quyết nhanh gọn.

– Mã số này cũng giúp cơ quan BHXH quản lý được quá trình đóng và hưởng bảo hiểm của từng người. Bên cạnh đó còn kiểm soát được việc các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng lao động có trốn đóng bảo hiểm hay không.

– Nhờ có mã số này mà bạn có thể yêu cầu cấp lại thẻ BHXH nếu làm mất. Thủ tục cấp lại cũng đơn giản hơn nhiều.

Cách tra cứu bảo hiểm và những thông tin quan trọng không thể bỏ qua - Ảnh 4
Mã số BHXH giúp người đóng bảo hiểm tự chủ trong quá trình tra cứu thông tin đóng bảo hiểm.

 • Cách tra cứu mã số BHXH

Để tra cứu mã số BHXH trực tuyến, bạn cần truy cập vào trang web của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Sau đó chọn mục Tra cứu và Tra cứu mã số BHXH. Lúc này, trang chủ sẽ hiện ra giao diện yêu cầu bạn nhập các thông tin cần thiết để thực hiện chức năng tra cứu.

Trong đó có những mục bắt buộc bạn phải điền. Bao gồm các mục: Tỉnh/ thành phố (nơi bạn đóng BHXH), họ tên, số điện thoại và mã xác thực. Bạn cũng phải điền đầy đủ ngày sinh và số chứng minh thư và SĐT để lấy mã OTP. Sau khi điền thông tin vào các mục, hãy đợi tin nhắn điện thoại có mã OTP và nhập vào để hoàn thành các thông tin cần thiết.

Nếu các thông tin bạn điền chính xác, chức năng tra cứu mã số BHXH sẽ được thực hiện. Các thông tin về Họ tên, giới tính, mã số BHXH, địa chỉ… sẽ được hiện ra.

Cách tra cứu bảo hiểm và những thông tin quan trọng không thể bỏ qua - Ảnh 5
Bạn cần nhập đầy đủ thông tin để thực hiện chức năng tra cứu mã số BHXH (nguồn ảnh: internet)

Bảo hiểm y tế

Theo quy định, thẻ BHYT được cấp theo mã số BHXH. Trên thẻ BHYT mới sẽ không ghi giá trị sử dụng từ ngày nào đến ngày nào, mà chỉ ghi từ ngày. Để biết giá trị sử dụng của thẻ BHYT, người tham gia có thể chủ động tra cứu bảo hiểm trực tuyến trên cổng thông tin BHXH theo mã số in trên thẻ, danh sách tại đơn vị quản lý đối tượng.

Cách tra cứu BHYT:

 • Bước 1: Để tra cứu giá trị BHYT trực tuyến, bạn cần truy cập vào trang web của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ: : baohiemxahoi.gov.vn sau đó chọn mục “Tra cứu trực tuyến” => ” Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT”
Cách tra cứu bảo hiểm và những thông tin quan trọng không thể bỏ qua - Ảnh 6
Tra cứu bảo hiểm y tế – Bước 1.
Cách tra cứu bảo hiểm và những thông tin quan trọng không thể bỏ qua - Ảnh 7
Tra cứu bảo hiểm y tế – Bước 2.
 • Bước 2: Thực hiện tra cứu thông tin người tham gia bảo hiểm y tế theo các chỉ tiêu thông tin: Mã thẻ in trên thẻ BHYT, Họ tên, Ngày/ tháng/ năm, Mã capcha, Tra cứu.
Cách tra cứu bảo hiểm và những thông tin quan trọng không thể bỏ qua - Ảnh 8
Tra cứu bảo hiểm y tế – Bước 3
 • Bước 3: Kết quả tra cứu
Cách tra cứu bảo hiểm và những thông tin quan trọng không thể bỏ qua - Ảnh 9
Tra cứu bảo hiểm y tế – Bước 3.

+ Thông báo: Hiện thị thông tin Họ tên, ngày sinh và giá trị sử dụng thẻ BHYT (Trên thẻ BHYT hiển thị Họ tên và mã số BHXH của NLĐ)

+ Quyền lợi: Thể hiện mức hưởng và quyền lợi hưởng BHYT của từng đối tượng (Qũy BHYT sẽ chi trả 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chị phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở)

Lưu ý: Trường hợp, NLĐ sử dụng thẻ BHYT đi KCB và được quỹ BHYT đồng chi trả thì thông tin quỹ BHYT chi trả sẽ được hiển thị ở phần “Chi phí KCB đã đề nghị cơ quan BHXH thanh toán” của các lần KCB.

Nguồn: https://timviecbaohiem.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.