Bảo hiểm cá nhân là gì? Tại sao ai cũng nhất định cần có

Đánh giá

Hiện nay bảo hiểm cá nhân được coi là một hình thức đề phòng rủi ro được cả cộng đồng đón nhận. Sức khỏe là tài sản vô giá vì vậy việc lựa chọn cho mình những gói bảo hiểm cần thiết là điều mà các cá nhân vô cùng quan tâm.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin vô cùng hữu ích mà bạn có thể tham khảo để đảm bảo cuộc sống của mình và cả gia đình.

Bảo hiểm cá nhân là gì?

Bảo hiểm cá nhân là một trong những loại bảo hiểm quan trọng đối với tính mạng và sức khỏe của bản thân mỗi người. Không ai có thể lường trước được những rủi ro, bệnh tật và tai nạn đối với chính cá nhân mình nên việc mua và tham gia bảo hiểm giúp bạn đảm bảo cho cuộc sống hơn bao giờ hết.

Đứng trước những rủi ro không lường trước được thì việc mua bảo hiểm cá nhân chính là mua mua sự an tâm. Người mua đổi lấy cái sự không chắc chắn có khả năng xảy ra thiệt hại bằng sự chắc chắn thông qua việc bù đắp bằng tài chính. Nó là sản phẩm của các công ty bảo hiểm nhằm bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể, tính mạng.

Việc mua bảo hiểm cá nhân chính là mua các loại sản phẩm bảo hiểm thuộc nhiều công ty bảo hiểm khác nhau để bảo vệ bản thân khỏi những rủi ro và bệnh tật không biết trước. Những rủi ro đó có thể khiến bạn thiệt hại tài chính và không có khả năng chi trả, chính vì vậy bảo hiểm sẽ giúp bạn, hỗ trợ bạn làm việc đó. Loại bảo hiểm này có thể giúp bạn chi trả cho những tai nạn, bệnh tật, sinh tử hay những thiệt hại tài sản khác.

Bảo hiểm là một cách thức trong quản trị rủi ro, thuộc nhóm biện pháp tài trợ rủi ro, được sử dụng để đối phó với những rủi ro có tổn thất, thường là tổn thất về tài chính, nhân mạng,… Bản chất của bảo hiểm cá nhân là giúp đỡ người tham gia toàn diện mọi mặt, từ tài sản cá nhân đến những hoạt động cá nhân bị ảnh hưởng, và đặc biệt là cả sức khỏe con người. Tham gia bảo hiểm cá nhân là bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình và bảo vệ chính xã hội, bảo hiểm cá nhân thể hiện sự sáng suốt của bản thân và văn minh trong cuộc sống.

Bảo hiểm cá nhân là gì? Tại sao ai cũng nhất định cần có - Ảnh 1
Ảnh Mô Phỏng

Mỗi người cần trang bị bảo hiểm thiết yếu nào?

Để đáp ứng nhu cầu bảo vệ bản thân và gia đình của tất cả mọi người, Bảo hiểm cá nhân được xây dựng gồm rất nhiều loại sản phẩm với các mục đích và lợi ích khác nhau, và mỗi loại bảo hiểm đều có một vai trò quan trọng riêng trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Dưới đây là 3 loại bảo hiểm cá nhân mà ai cũng nên có, hãy cùng tham khảo nhé:

  • Bảo hiểm nhân thọ

Nhiều người Việt không tin tưởng bảo hiểm nhân thọ, nguyên nhân chính là do họ không hiểu hết về nó hoặc không tin những lợi ích từ nó mang lại. Có thể bạn không biết, nhưng bảo hiểm nhân thọ thuộc top 1 trong nhóm bảo hiểm cần thiết của con người. Để bảo vệ cho bản thân và gia đình, cá nhân sẽ ký hợp đồng với công ty bảo hiểm để thực hiện múc đích đó. Tham gia bảo hiểm nhân thọ, đồng nghĩa với việc chúng ta phải đóng định kỳ những khoản phí đã thỏa thuận với công ty bảo hiểm trong năm, từ đó công ty phải có trách nhiệm chi trả cho chúng ta khi chúng ta gặp phải những rủi ro, sự kiện không đáng có. Nếu bạn gửi tiết kiệm bạn ăn lãi suất thì bảo hiểm không chỉ gửi tiết kiệm mà còn khắc phục được hậu quả một cách nhẹ nhàng nhất có thể.

Theo khoản 1 – Điều 12 – Luật kinh doanh bảo hiểm, người mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Đây là cách thức giúp bạn dự phòng tài chính an toàn cho tương lai với mục đích thay thế nguồn thu nhập khi gặp rủi ro bất trắc.

Hiện nay còn có nhiều người chưa thực sự hiểu đúng về sản phẩm này nên đã gây ra những nhầm lẫn không đáng có. Có 4 điều bạn cần biết để hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ:

– Thứ nhất, đừng bao giờ coi bảo hiểm như một biện pháp “đẻ ra tiền”. Bảo hiểm là để bảo vệ trước rủi ro chứ không phải dành cho mục đích tiết kiệm sinh lời của người mua. Thay vào đó, bạn hãy xác định rõ nhu cầu của mình để lựa chọn giữa bảo hiểm bảo vệ rủi ro và tiết kiệm sinh lời một cách đúng đắn nhất. Bởi bảo hiểm nhân thọ dù vẫn đảm bảo khả năng sinh lời trong tương lai như các kênh gửi tiết kiệm nhưng mục đích chính của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ trước những rủi ro bất ngờ nên khả năng sinh lời không thể cao như khi gửi tiền ngân hàng.

– Thứ 2, Bảo hiểm nhân thọ là kênh tài chính dài hạn để chuẩn bị trước cho tương lai của bạn. Chẳng ai biết trước mình sẽ ra sao trong tương lai, có gặp bất trắc gì xảy ra không. Vậy nên, điều cần làm là lên kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng ngay tại thời điểm này. Một trong những cách dự phòng tài chính dài hạn cho tương lai chính là bảo hiểm nhân thọ. Vì những năm về sau cuộc đời, rủi ro sẽ càng lớn nên lực chọn tham gia những sản phẩm được bảo vệ trọn đời sẽ giúp người được bảo hiểm luôn an tâm vì đã có bảo hiểm hỗ trợ.

>> Đọc thêm: Bảo hiểm Chubb tuyển dụng nhiều vị trí với các chế độ đãi ngộ hấp dẫn

– Thứ 3, Bảo hiểm nhân thọ chỉ bảo vệ trước rủi ro không lường trước chứ không phải là rủi ro có sẵn. Chỉ những rủi ro xảy ra ngoài ý muốn gây thiệt hại đến sức khỏe, thân thể, tính mạng của người được bảo hiểm trong thời gian hợp đồng có hiệu lực mới được bảo hiểm và được chi trả. Ngoài ra, bảo hiểm cũng sẽ không chi trả cho những rủi ro do cố ý hay có sẵn và có trước ngày hiệu lực hợp đồng trừ khi đã được thông báo và được công ty chấp thuận.

– Thứ tư, Bảo hiểm nào cũng có giới hạn bảo vệ và không bảo vệ trước “tất tần tật” các loại rủi ro. Người tham gia bảo hiểm cần lưu ý bảo hiểm sẽ sẽ không thanh toán trong các trường hợp như tử vong do tự tử trong thời hạn 2 năm, do phạm tội hình sự, do bệnh HIV/AIDS hoặc bị tử hình; các trường hợp tự ý hay cố ý gây ra tổn thương, các bệnh có sẵn, các trường hợp vi phạm pháp luật….

Từ những thông tin trên có thể thấy bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống con người, nó không chỉ giúp ổn định cuộc sống khi rủi ro bất ngờ xảy ra mà còn là cách thức chia sẻ rủi ro trong cộng đồng bằng cách lấy số đông bù số ít.

Bảo hiểm cá nhân là gì? Tại sao ai cũng nhất định cần có - Ảnh 2

  • Bảo hiểm y tế

Tại sao ai cũng cần có bảo hiểm y tế? đây là câu hỏi được tìm kiếm khá nhiều trên thanh tìm kiếm của google. Lý do rất đơn giản, thứ nhất, khi mua bảo hiểm y tế người mua sẽ được cơ quan bảo hiểm trả thay một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như chi phí mua thuốc men khám chữa bệnh. Bảo hiểm y tế tạo điều kiện cho bệnh nhân được khám và điều trị dù không có đủ tiền trang trải số chi phí khám chữa bệnh thực tế cho cơ quan y tế. Thứ hai, khi tham gia bảo hiểm y tế đồng nghĩa với việc bạn đang chia sẻ khó khăn với cả cộng đồng góp phần to lớn vào an sinh xã hội.

Bảo hiểm cá nhân là gì? Tại sao ai cũng nhất định cần có - Ảnh 3

Ai cũng biết sức khoẻ là điều vô cùng quý giá của con người, tiền bạc vật chất cũng không thể thay thế được. Chính vì vậy, mỗi chúng ta hãy bảo vệ sức khỏe bản thân mình một cách toàn diện nhất, tự đảm bảo tài chính cá nhân để bảo vệ sức khỏe bằng cách tham gia các loại bảo hiểm y tế.

Dịch vụ y tế tăng cao thì bảo hiểm y tế chính là gánh nặng san sẻ tiền bạc không nhỏ cho mỗi chúng ta. Bạn sẽ không còn lo lắng mỗi khi phải đến viện hay nằm điều trị dài hạn trên giường bệnh, tham gia bảo hiểm y tế chính là cách để mỗi chúng ta tự bảo vệ mình.

Đứng trước những rủi ro không lường trước được thì bạn nên tham gia một số bảo hiểm cá nhân khác như: bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm du lịch để bảo vệ bản thân cũng như gia đình một cách toàn diện nhất. Trang bị bảo hiểm cá nhân là lựa chọn sáng suốt để giúp bạn bảo vệ bản thân và người thân khỏi những rủi ro không đáng có trong cuộc sống.

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.