Cách tra cứu bảo hiểm xã hội trực tuyến dễ dàng ngay tại nhà

Đánh giá

Xã hội đi lên nhu cầu bảo hiểm lao đồng, bảo hiểm xã hội ngày càng tăng cao. Nhu cầu tìm việc làm bảo hiểm xã hội thì rất thấp. Tại sao vậy? hãy cũng tham khảo bảo viết sau đây để hiểm rõ về ngành bảo hiểm nhé.

Trước những vấn đề liên quan đến sức khỏe phát sinh trong quá trình lao động, Bảo hiểm xã hội ra đời giống như một chiếc “vé” bảo hộ cho cuộc sống của người lao động. Dưới đây là thông tin cơ bản và cách tra cứu bảo hiểm xã hội trực tuyến tiện lợi mà người động có thể chủ động nắm bắt.

Bảo hiểm xã hội được hiểu như nào?

Không phải ai cũng hiểu cặn kẽ và nắm bắt đủ thông tin về bảo hiểm xã hội vì vậy mà không thể nắm hết được tầm quan trọng cũng như sự cần thiết của nó. Bảo hiểm xã hội tuy không trực tiếp chữa bệnh khi người lao động ốm đau, bệnh tật nhưng nó nó chính là phao cứu trợ giúp người lao động có thêm một phần thu nhập khi bị giảm hoặc mất khả năng lao động. Bên cạnh đó, nó còn có giá trị đảm bảo về vật chất và tinh thần khi bạn hoặc người thân bị mất hoặc giảm một phần khả năng lao động.

Có thể thấy, bảo hiểm xã hội là vô cùng quan trọng đối với người lao động. Nhờ có bảo hiểm mà người lao động có thể yên tâm dù tuổi già,tàn tật, tử tuất, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp hay bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động. Sự bảo đảm và bù đắp một phần thu nhập của bảo hiểm tạo ra một xã hội cân bằng, an toàn. Có thể tổng kết lại, Bảo hiểm xã hội có thể xem là trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội ở mỗi nước. Chính vì vậy mỗi người lao động cần nắm chắc cho mình những hiểu biết cần thiết về chính sách này để đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho mình.

Cách tra cứu bảo hiểm xã hội trực tuyến dễ dàng ngay tại nhà - Ảnh 1
Ảnh Mô Phỏng

Các chế độ bảo hiểm xã hội ở Việt Nam

Chế độ bảo hiểm xã hội ở Việt Nam chia làm 3 loại:

 • Loại thứ nhất là bảo hiểm xã hội bắt buộc. Loại này gồm có các chế độ như bệnh nghề nghiệp, thai sản, ốm, tai nạn,hay hưu trí, tử tuất.
 • Loại thứ 2 là loại tự nguyện. Loại này có chế độ hưu trí và tử tuất
 • Loại 3 là bảo hiểm thất nghiệp với các chế độ hỗ trợ bạn khi không may thất nghiệp, hỗ trợ bạn học nghề và hỗ trợ bạn tìm việc làm 

Bảo hiểm xã hội Việt Nam được áp dụng trên những đối tượng nào?

Có 6 đối tượng áp dụng của bảo hiểm Việt Nam:

 • Top đối tượng thứ nhất bao gồm:

– Đối tượng là người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;

– Đối tượng là cán bộ, viên chức, công chức,

– Đối tượng là người làm việc có thời hạn ở nước ngoài mà trước đó đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

– Đối tượng là công nhân công an công, nhân quốc phòng

– Đối tượng là hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội nhân dân và hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn;

– Đối tượng là quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối vớibcông an nhân dân quân đội nhân dân.

Cách tra cứu bảo hiểm xã hội trực tuyến dễ dàng ngay tại nhà - Ảnh 2
Ảnh Mô Phỏng

 • Thứ hai, người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc gồm có:

– Đối tượng là đơn vị vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp, cơ quan nhà nước;

– Đối tượng là tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức chính trị – xã hội và tổ chức xã hội khác;

– Đối tượng là cơ quan, tổ chức quốc tế, tổ chức nước ngoài, hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam;

– Đối tượng là cá nhân có thuê mướn, sử dụng và trả công cho người lao động và tổ hợp tác, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ chức khác.

 •  Thứ 3, người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp là công dân Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà các hợp đồng này không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ đủ mười hai tháng đến ba mươi sáu tháng với người sử dụng lao động.
 • Thứ 4, người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp phải là người sử dụng lao động quy định tại khoản 2 
 • Thứ 5, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam thuộc đối tượng trong độ tuổi lao động, không thuộc quy định tại khoản 1 Điều này.
 • Thứ 6, là các tổ chức, cá nhân và cơ quan có liên quan đến bảo hiểm xã hội
Cách tra cứu bảo hiểm xã hội trực tuyến dễ dàng ngay tại nhà - Ảnh 3
Ảnh Mô Phỏng

Cách tra cứu BHXH trực tuyến

 • Tra cứu bảo hiểm xã hội cá nhân như thế nào?

Công nghệ phát triển cho phép người động có thể chủ động tìm hiểu, tra cứu bảo hiểm xã hội trực tuyến mà không cần phải xếp hàng dài chời đợi làm thủ tục. Hãy đăng nhập website tra cứu thông tin của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Việc bạn cần nào sau khi truy cập là nhập đầy đủ thông tin theo các trường yêu cầu. Để tra cứu thành công bạn cần lưu ý điền đầy đủ thông tin vào trường có ghi dấu *. Ngoài ra bạn cần đảm bảo đã điền 1 trong những trường bắt buộc như : Mã hộ gia đình, mã số BHXH, mã thẻ, chứng minh nhân dân, ngày sinh. Bước cuối cùng sau khi đã nhập đầy đủ thông tin cần thiết đó là bước ấn “tra cứu”. Ngay lập tức, giao diện sẽ hiển thị thông tin người dùng cần tra cứu.

Tại đây bạn sẽ được cung cấp thông tin về bảo hiểm của mình một cách toàn diện nhất. Như vậy là bạn đã thành công tra cứu thông tin BH cá nhân rồi đấy!

Cách tra cứu bảo hiểm xã hội trực tuyến dễ dàng ngay tại nhà - Ảnh 4
Ảnh Mô Phỏng

 • Hướng dẫn tra cứu mã bảo hiểm xã hội cá nhân

Chỉ bằng vài thao tác đơn giản bạn đã có thể tra cứu mã bảo hiểm xã hội rồi. Theo sự chỉ dẫn hãy nhập ít nhất 1 trong số các thông tin sau: Mã hộ gia đình, mã số BHXH, mã thẻ, chứng minh nhân dân, ngày sinh. Ngay sau đó xuất hiện thông tin liên quan như: Mã số BHXH, Số sổ, Mã thẻ, Họ tên, Giới tính, Ngày sinh, Mã hộ, Địa chỉ, Trạng thái, Xem thông tin hộ.

 • Tra cứu quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội

Hãy làm theo các bước hướng dẫn dưới đây để có thể tra cứu thành công quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Đầu tiên hãy lựa chọn tìm theo: Sổ BHXH, mã thẻ BHYT, Số CMND hay theo ngày tháng năm sinh. Sau đó, điền đầy đủ thông tin theo form hướng dẫn: Số sổ BHXH, số chứng minh thư, năm tra cứu, mã xác nhận. Trong trường hợp bạn chưa biết mã số sổ BHXH thì có thể yêu cầu công ty bạn làm việc cung cấp. Những trường có dấu (*) là những trường bắt buộc điền. Tiếp theo nhấn Tìm kiếm để hoàn thành bước tra cứu.

 • Làm thế nào để tra cứu giá trị thẻ bảo hiểm?

Giờ đây mọi thao tác đều vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Để tra cứu giá trị thẻ BHYT các bạn truy cập vào trang tra cứu Bảo hiểm xã hội Việt Nam, chọn mục Tra cứu ->Tra cứu giá trị sử thẻ BHYT. Tiếp theo, nhập các trường thông tin tra cứu: Mã thẻ, Họ tên, ngày sinh khi đã tra cứu ở link Mã số BHXH. Click Tra cứu sẽ hiện thị giá trị sử dụng thẻ BHYT của bạn.

Còn nếu bạn muốn tra cứu tình hình giải quyết hồ sơ BHXH thì hãy làm theo thao tác điền thoongn tin vào các mục sau: Số biên bản, nơi nộp hồ sơ, năm và sau đó ấn nút Tìm kiếm để xem tiến độ giải quyết hồ sơ BHXH của mình đã xong chưa.

Xem thêm Tại Đây:

Bằng những hướng dẫn cụ thể với những thao tác đơn giản, dễ thực hiện này hy vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu thông tin bảo hiểm xã hội một cách chủ động không cần phải đến tận cơ quan bảo hiểm xã hội để xin trích xuất số liệu. Hãy cùng tham gia đóng bảo hiểm xã hội để bảo vệ quyền lợi của mình nhé.

Nguồn: https://timviecbaohiem.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.