Bảo hiểm xã hội là gì, và có tầm quan trọng như thế nào?

5 (100%) 1 vote

Để giúp mọi người hiểu hơn về bảo hiểm, cho mọi người thấy lợi ích từ việc sở hữu bảo hiểm nó hữu dụng ra sao? thì các nhà tuyển dụng chuyên viên tư vấn bảo hiểm liên tục tuyển nhân sự nhằm hướng dẫn mọi người.

Người lao động là những nhân tố chính không thể thiếu trong mỗi xã hội. Đó là những người tham gia sản xuất, mang đến giá trị cho cuộc sống. Để đối tượng này có thể được thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ đầy đủ thì cơ quan quản lí cần có những chính sách nhất định. Đó là lí do có bảo hiểm xã hội, nhằm thực hiện nghĩa vụ của người quản lí trong quá trình sử dụng lao động.

Bảo hiểm xã hội đối với mỗi đối tượng

Cuộc sống luôn không lường trước được điều gì, những bất trắc bất ổn có thể xảy đến với mỗi cá nhân hoặc gia đình họ bất kì lúc nào. Rủi ro trong cuộc sống là không thể tránh khỏi. Rất nhiều gia đình đã rơi vào tình trạng khó khăn, không thể xoay sở khi có chuyện không may xảy ra như tai nạn nghề nghiệp, ốm đau, bệnh tật thậm chí là tử vong. Khi rơi vào những hoàn cảnh này, cá nhân người đó không còn khả năng lao động. Trong trường hợp này nếu có bảo hiểm xã hội thì họ và gia đình có thể được bù đắp một phần không nhỏ cho tổn thất và giúp cuộc sống đi vào ổn định hơn.

Đó là đối với người lao động, còn đối với người sử dụng lao động thì đây là một trong những cách giúp mang lại cho họ nhiều lợi ích hơn. Nếu như không may mắn, nhân viên của họ có bất trắc hay gặp những rủi ro thì cũng không ảnh hưởng lớn đến nguồn tài chính bởi đã có bảo hiểm xã hội là lá chắn.

Không chỉ những người hưởng lợi trước tiếp mà người quản lí cũng có vai trò không nhỏ đối với việc này. An ninh, xã hội sẽ được đảm bảo hơn khi mà nhân dân yên tâm lao động sản xuất. Họ chỉ có thể thúc đẩy sự phát triển của xã hội khi mà cuộc sống được ổn định và được bảo đảm. Điều quan trọng hơn là khi con người tham gia bảo hiểm giúp gây dựng nguồn quỹ rất lớn. Họ sẽ có thể tạm thời dùng số tiền đó để khắc phục, giảm thiểu khó khăn, đầu tư tăng trưởng giúp dân giàu nước mạnh.

Đó chính là vị trí, vai trò quan trọng nhất của bảo hiểm, giúp cân bằng xã hội. Khiến cho mối quan hệ giữa

Vì vậy bảo hiểm xã hội có vai trò là gắn với lợi ích của người lao động, người sử dụng lao động và Nhà nước với nhau, tạo thành một mối quan hệ chặt chẽ, thúc đẩy xã hội phát triển.  Trong nền kinh tế thị trường, bảo hiểm xã hội là một lĩnh vực không thể thiếu được đối với người lao động, người sử dụng lao động nói chung còn phía Nhà nước đây là một chính sách xã hội rộng lớn mà quốc gia nào cũng phải có.

Bảo hiểm xã hội là gì, và có tầm quan trọng như thế nào? - Ảnh 1
Ảnh Mô Phỏng

Đừng bỏ lỡ: Cơ hội ứng tuyển các vị trí việc làm Đà Nẵng hấp dẫn nhất hiện nay tại đây

Những nguyên tắc về việc đóng bảo hiểm xã hội

Nguyên tắc được áp dụng đối với công thức tính của lương hưu đó là đóng – hưởng. 22% là mức bắt buộc khi đóng BHXH, được tính đến năm 2016. Tỷ lệ phần trăm của người lao động và người sử dụng lao động lần lượt là 8% và 14%. Theo cách tính đó thì trong trong vòng 15 năm, toàn bộ số tiền lương hưu của người lao động và người sử dụng lao động cũng chỉ tương đương 39,6%.

Mới nhất là kể từ 1/1/2018, nhân viên nam 60 tuổi đóng đủ 30 năm BHXH và nữ 55 tuổi đóng BHXH đủ 25 năm thì sẽ đặt điều kiện cần. Tuy nhiên, số tiền lại giảm sút đi một chút cho điều kiện đủ đó là phải đặt mức 31 năm công tác đối với nam và 15 năm công tác đối với nữ mới được tương ứng là 75% và 45%.

Bảo hiểm xã hội là gì, và có tầm quan trọng như thế nào? - Ảnh 2
Ảnh Mô Phỏng

Bảo hiểm xã hội từng bước điện tử hóa với việc khai bảo hiểm xã hội điện tử

Từ cuối năm 2015, cơ quan BHXH Việt Nam đã thực hiện kê khai bảo hiểm xã hội điện tử thay cho hình thức kê khai BHXH truyền thống. Tính đến thời điểm hiện tại, trên 90% doanh nghiệp đã thực hiện khai bảo hiểm xã hội điện tử. Đây là bước đệm quan trọng để BHXH tiến đến quản lý sổ bảo hiểm xã hội điện tử.

Để tiến đến quản lý sổ bảo hiểm bằng công nghệ thông tin, bước đầu tiên doanh nghiệp cần phải hoàn tất việc chuyển đổi từ khai BHXH truyền thống sang hình thức khai BHXH điện tử. Bên cạnh yếu tố đồng bộ khai BHXH điện tử trên cả nước thì việc chuyển đổi này còn tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian cho doanh nghiệp.

Thông qua dịch vụ nhận truyền dữ liệu I-VAN đã được cơ quan BHXH lựa chọn, doanh nghiệp sẽ không phải mất thời gian đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm để làm hồ sơ, khai tăng, giảm bảo hiểm xã hội như trước đây. Với dịch vụ khai bảo hiểm xã hội điện tử, tất cả những gì doanh nghiệp cần là máy tính nối mạng, phần mềm khai BHXH điện tử, mã đơn vị, chứng thư số để thực hiện.

Nghỉ hưu sớm, trước và sau 1/1/2018 có gì khác nhau? Theo đại diện BHXH Việt Nam, những lao động nữ giới được hướng 45% sau 15 năm đóng BHXH và cộng thêm 3% mỗi năm.

Tuy nhiên, mức lương chỉ được cộng 2% với mỗi năm đóng thêm sau ngày 1/1/2018. Lao động năm được hưởng 45% lương khi đóng BHXH 15 năm là quy định trước 1/1//2018. Tuy nhiên sau đó, chỉ được 45% lương nếu đóng BHXH 16% nếu như nghỉ hưu vào năm 2918. Tương tự, nghỉ năm 2019 là 17 năm đóng, năm 2020 là 18 năm đóng, năm 2021 là 19 năm đóng và từ năm 2022 trở đi là 20 năm đóng.

 Tuyển dụng tìm kiếm việc làm bảo hiểm ở nhiều vị trí với mức lương hấp dẫn, đãi ngộ tốt

Người lao động muốn nghỉ hưu sớm, ngoài điều kiện quy định về độ tuổi, số năm đóng BHXH còn phải giám định sức khỏe. Việc ra Hội đồng giám định y khoa để kiểm tra có suy giảm sức lao động hay không đều có quy trình, quy định cụ thể.

Việc về hưu trước tuổi cũng không phải là điều người lao động muốn là được. Hiện nay cơ quan BHXH đang thống kê số lượng người nghỉ hưu trước tuổi của thời điểm kết thúc quý 1/2017 so với những năm trước. Tuy chưa có con số chính thức nhưng sơ bộ thì chưa có đột biến.

Ông Phạm Lương Sơn cũng đề nghị NLĐ cần cân nhắc kỹ, bởi không phải ai nghỉ hưu sớm cũng có lợi, do mỗi năm người lao động nghỉ hưu sớm sẽ bị trừ 2% lương hưu.

Bảo hiểm xã hội là gì, và có tầm quan trọng như thế nào? - Ảnh 3
Ảnh Mô Phỏng

Vì sao phải tham gia BHXH?

Theo quy định thì Doanh nghiệp buộc phải tham gia đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động có Hợp động lao động từ 3 tháng trở lên hoặc Hợp đồng không có thời hạn.

Mức đóng là 20% dựa trên tổng mức lương (bao gồm các khoản phụ cấp) tương ứng với các chế độ trong Bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

a) Người sử dụng lao động đóng:

3% vào quỹ ốm đau và thai sản;
1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;
11% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

b) Người lao động đóng:

5% mức tiền lương, tiền công vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Tham khảo: Các vị trí tìm việc làm 24h được cập nhật mới mỗi ngày mà ứng viên không thể bỏ qua 

Sẽ thế nào nếu không đóng BHXH?

Đối với người lao động:

Hành vi không đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc thoả thuận với người sử dụng lao động không nộp bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Đồng thời, buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội vào quỹ bảo hiểm xã hội trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định xử phạt.

Đối với Doanh nghiệp

Ngày 16/08/2007, Chính phủ ban hành Nghị định 135/2007/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội bắt buộc, theo đó:

Phạt cảnh cáo và phạt tiền đến 20 triệu đồng đối với vi phạm không tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động (sử dụng 01 lao động vẫn phải tham gia); sẽ bị áp dụng hình phạt nếu nghiêm trọng hơn đó là tước giấy phép kinh doanh có thời hạn, hoặc không có thời hạn tuỳ theo mức độ vi phạm và biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp truy thu Bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Chi phí chi trả lương cho người lao động sẽ không được khấu trừ vào chi phí hợp lý khi tính Thuế thu nhập doannh nghiệp nếu như chưa tham gia đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Xem ngay: Hướng dẫn chi tiết viết CV xin việc ngân hàng chuẩn nhất

5 (100%) 1 vote
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.