Bỏ túi kinh nghiệm xin việc tuyển dụng bảo hiểm xã hội

Đánh giá

Tuyển dụng bảo hiểm xã hội một trong cơ hội để những người có chuyên môn thử sức bản thân nhất là các bạn sinh viên mới ra trường. Vậy những điều cần biết về tuyển dụng bảo hiểm mà bạn cần biết để sớm thành công là gì?

Bảo hiểm xã hội một trong loại bảo hiểm mà người lao động thường đóng khi trở thành nhân viên chính thức của một doanh nghiệp, công ty tính từ lúc bắt đầu ký kết hợp đồng lao động. Bảo hiểm xã hội như một phần quyền lợi của người lao động không thể bỏ qua. Việc đóng Bảo hiểm xã hội giúp người lao động nhận được nhiều quyền lợi trong quá trình làm việc.

Khác với các loại bảo hiểm khác, bảo hiểm xã hội là một trong những loại bảo hiểm do Nhà nước nắm quyền quản lý, và không phải là một mặt mặt hàng kinh doanh như những loại bảo hiểm thuộc lĩnh vực khác. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Chính vì điều ấy mà Bảo hiểm xã hội cũng vô cùng khắt khe trong việc tuyển dụng nhân viên. Và là tuyển dụng nhân viên bảo hiểm xã hội nên những ứng viên khi được tuyển chọn còn phải vượt qua bài thi viên chức do Nhà nước tổ chức mới có đủ điều kiện trở thành nhân viên chính thức. Mặc dù tuyển dụng tương đối khó khăn nhưng nếu nắm vững những gợi ý dưới đây thì cơ hội thành công của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Nguyên tắc hoạt động của bảo hiểm xã hội

Muốn trở thành một nhân viên trong hệ thống làm Bảo hiểm xã hội thì bạn phải hiểu rõ về nguyên tắc hoạt động cũng như cách thức làm việc của cơ quan này. Vậy đối với bảo hiểm xã hội thì nguyên tắc hoạt động chính của nó là gì, và hình thức làm việc chính của cơ quan nhà nước này như thế nào?

Đầu tiên ta phải biết vậy dựa vào cơ sở nào để người lao động có thể được hưởng những quyền lợi từ bảo hiểm xã hội (BHXH). Theo quy định thì mức hưởng bảo hiểm xã hội được phân định dựa trên số tiền mà người lao động đóng cho cơ quan BHXH cũng như thời gian và có chia sẻ giữa những người tham gia BHXH hay không.

Bỏ túi kinh nghiệm xin việc tuyển dụng bảo hiểm xã hội - Ảnh 1
Bảo hiểm xã hội (nguồn ảnh: internet)

Tiếp theo việc quy định mức phí phải đóng BHXH bắt buộc hay bảo hiểm tự nguyện được tính dựa trên mức tiền lương hay thu nhập của người lao động. Và một lưu ý đó là đối với mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được tính dựa trên mức thu nhập của người lao động lựa chọn, tuy nhiên mức thu nhập này không được phép thấp hơn mức lương tối thiểu của họ.

Người lao động có thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm xã hội bắt buộc cùng một thời gian. Và việc đóng cùng lúc bảo hiểm xã hội bắt buộc và tự nguyện sẽ đem lại cho họ quyền lợi được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất dựa trên thời gian học đã đóng bảo hiểm xã hội.

Quỹ bảo hiểm xã hội luôn được quản lý bởi một cơ quan thống nhất, công khai, minh bạch và được sử dụng đúng mục đích, được hạch toán độc lập theo các quỹ thành phần của bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm tự nguyện.

Quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội luôn phải thuận tiện, hợp lý, đơn giản để đảm bảo đáp ứng kịp thời đầy đủ những quyền lợi của người tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Bí quyết trở thành nhân viên bảo hiểm xã hội

Để trở thành một nhân viên bảo hiểm xã hội, vượt qua được những yêu cầu của bên tuyển dụng với một sinh viên mới ra trường cần phải biết là những gì?

Bỏ túi kinh nghiệm xin việc tuyển dụng bảo hiểm xã hội - Ảnh 2
nhân viên bảo hiểm xã hội (nguồn ảnh: internet)

Đảm bảo kiến thức chuyên môn tốt

Nhiều bạn trẻ vẫn có quan niệm rằng làm việc trong các cơ quan hành chính sự nghiệp thuộc quyền quản lý của nhà nước sẽ toàn những công việc nhàm chán, lương thấp lại không có quá nhiều thứ thú vị để trải nghiệm. Đến bây giờ nếu vẫn còn giữ những quan niệm sai lầm ấy thì quả thực bạn sẽ trở thành con người tụt hậu với xã hội. Để có thể trở thành một nhân viên bảo hiểm xã hội bạn cần có một kiến thức chuyên môn vững vàng.

Đa phần những nhân viên làm việc trong môi trường Nhà nước lại liên quan đến bên bảo hiểm xã hội đều là những người có kinh nghiệm cũng như thâm niên trong nghề khá lâu. Nếu muốn nắm bắt công việc nhanh chóng bạn cần có một kiến thức chuyên môn thật vững vàng mới có thể vượt qua được vòng kiểm tra kiến thức khắt khe của nhà tuyển dụng.

Trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển hãy trang bị cho bản thân mình một kho kiến thức để không bị bất ngờ, phản ứng chậm trước những vấn đề mà bên tuyển dụng bảo hiểm xã hội đưa ra để làm khó ứng viên.

Chuẩn bị hồ sơ xin việc kỹ càng

Hồ sơ xin việc là một trong những yếu tố quyết định khá quan trọng xem bạn có thể gây ấn tượng thế nào với bên tuyển dụng. Ở đâu cũng vậy một bộ hồ sơ đẹp với những thành tích đáng nể sẽ luôn khiến bên tuyển dụng có ấn tượng tốt, đặc biệt là các cơ quan nhà nước. Khác với những công ty tư nhân chỉ nhìn vào chất lượng công việc mà không quan tâm đến bằng cấp thì việc khiến bên tuyển dụng bảo hiểm xã hội có ấn tượng tốt còn có thêm cả một bộ hồ sơ với các thành tích đẹp.

Đó cũng là một điểm trừ với nhiều cơ quan nhà nước khiến giới trẻ có vẻ dè chừng khi quyết định nộp đơn xin việc tại những cơ quan nằm dưới sự quản lý của nhà nước. Tuy nhiên, nếu đã quyết định trở thành một cán bộ làm việc cho nhà nước thì hãy chuẩn bị một bản điểm và chiếc bằng đại học thật đẹp. Một chiếc bằng tốt nghiệp loại ưu cùng tờ bảng điểm đẹp chính là một điểm cộng lớn giúp bạn gây ấn tượng với bên tuyển dụng.

Tận dụng tốt các mối quan hệ

Việc tận dụng các mối quan hệ quen biết từ người thân quen làm việc bên trong cơ quan bảo hiểm xã hội cũng sẽ giúp bạn có thêm cơ hội trong việc ứng tuyển vào vị trí nhân viên bảo hiểm xã hội. Những người thân sẽ giúp bạn biết được quy trình làm việc cũng như quá trình xét tuyển dụng bảo hiểm xã hội sẽ được diễn ra như thế nào để bạn có sự chuẩn bị thật tốt.

Bỏ túi kinh nghiệm xin việc tuyển dụng bảo hiểm xã hội - Ảnh 3
công việc đầy vất vả nhân viên bảo hiểm xã hội (nguồn ảnh: internet)

Đôi khi chính những người quen lại mang đến cho bạn những cơ hội việc làm mà ngay đến chính bản thân bạn cũng không thể ngờ tới được. Nếu là một người có kiến thức chuyên môn tốt, bảng thành tích đẹp mắt, khả năng làm việc cao lại có mối quan hệ quen biết với những người làm việc trong nghề thì đừng bao giờ để lỡ mất cơ hội tốt đó nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Kết

Nhiều bạn trẻ hiện nay luôn có cái nhìn không mấy lạc quan, ấn tượng tốt đẹp về việc đầu quân làm việc cho những cơ quan thuộc quyền quản lý của nhà nước. Theo họ bó buộc bản thân trong những cơ quan ấy họ sẽ bị gò bó không thể hiện được hết khả năng của bản thân lại luôn chịu sự thiếu công bằng bởi những thứ như quan hệ hay “con ông cháu cha” sẽ khiến họ bị vùi dập.

Tuy nhiên, xã hội nào cũng vậy cái gì rồi cũng sẽ đến lúc phải thoái trào thay đổi ngay cả những cơ quan nhà nước như bảo hiểm xã hội. Dần dần những thứ cũ kĩ sẽ phải thay thế bằng những quy chế, những sự thay đổi mới để phù hợp với sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy, đừng lo ngại, nếu có cơ hội hãy mạnh dạn thử sức bạn sẽ được trải nghiệm nhiều điều thú vị.

Mộc Nhiên

Nguồn: https://timviecbaohiem.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.