Bảo hiểm xã hội là gì và những mục bạn nên lưu tâm trong bảo hiểm xã hội

Đánh giá

Bảo hiểm xã hội: Như đã biết để con người để có thể tồn tại và phát triển thì luôn cần phải lao động.và cũng  chính từ đây, sự xuất hiện của lao động đã làm nảy sinh thêm mối quan hệ không thể thiếu giữa “người lao động” với “người sử dụng lao động”.

Bên cạnh đó ngoài việc người sử dụng lao động sẽ phải trả cho người lao động một khoản tiền hàng tháng hay còn gọi là tiền lương, thì họ cũng cần phải chi trả thêm một khoản tiền trợ giúp cho người lao động khi rơi vào hoàn cảnh đau ốm đau, tai nạn, qua đời nữa,… Còn nếu như người lao động khỏe mạnh và không xảy ra vấn đề gì thì điều hiển nhiên là người sử dụng lao động sẽ không hề phải bỏ ra bất cứ chi phí gì khác, nhưng đôi khi cũng có lúc điều không may xảy ra dồn dập dẫn đến việc người sử dụng lao sẽ phải chỉ chả mất một khoản tiền khổng lồ.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Cũng chính từ đây đã bắt đầu xuất hiện những quỹ tiền với mục đích bảo hộ các quyền cho cuộc sống của người lao động mà bây giờ được mọi người biết đến với cái tên là Bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội là gì và những mục bạn nên lưu tâm trong bảo hiểm xã hội - Ảnh 1
Bảo hiểm xã hội là gì?

Còn về khái niệm bảo hiểm xã hội, đối với người lao động hiện nay thì đang có rất nhiều sách báo, thậm chí là giáo trình Đại học đã đưa ra những quan không giống nhau ở nhiều góc nhìn riêng biệt. Dưới góc độ về kinh tế thì: bảo hiểm xã hội được hiểu là sẽ không trực tiếp can thiệp chữa trị khi người lao động gặp phải hoàn cảnh ốm đau hay tai nạn, hoặc cũng có thể là sắp xếp một công việc mới cho chính họ khi họ thất nghiệp, mà chỉ đơn giản là giúp đỡ họ để họ có thêm một phần thu nhập khi giảm hoặc mất hoàn toàn khả năng lao động của bản thân.

Bảo hiểm xã hội là gì và những mục bạn nên lưu tâm trong bảo hiểm xã hội - Ảnh 2
Bảo hiểm xã hội dưới nhiều góc nhìn

     Còn dưới góc độ về pháp lý: Chế độ của bảo hiểm xã hội sẽ là tổng hợp tất cả những quy định chung của pháp luật, do chính Nhà nước đã ban hành, quy định về tấc cả các hình thức cùng với đảm bảo về vật chất và cả tinh thần cho người lao động hoặc người thân trong gia đình của người lao động, khi họ đã bị mất đi hoặc suy giảm một phần khả năng lao động của bản thân.

Vậy chung quy lại bảo hiểm xã hội là gì?

Hiện nay, Luật về bảo hiểm xã hội năm 2014 hiện hành  đã có quy định rất rõ về khái niệm của bảo hiểm xã hội là như sau:

Bảo hiểm xã hội chính là một sự bảo đảm hoặc cũng có thể thay thế hay bù đắp một phần thu nhập tài chính cho người lao động khi họ bị suy giảm hoặc mất đi thu nhập do ốm đau, bệnh tật, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, và sau cùng là khi họ đã hết tuổi lao động hoặc chết. Trên cơ sở có tham gia và đã đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội sinh ra có chức năng gì?

Bảo hiểm xã hội là gì và những mục bạn nên lưu tâm trong bảo hiểm xã hội - Ảnh 3
Chức năng của bảo hiểm xã hội

Nhiều người lao động hiện nay thường có những suy nghĩ, băn khoăn để rồi không muốn tham gia vào chế độ bảo hiểm xã hội chỉ vì nghĩ đơn giản rằng, mức đóng bảo hiểm xã hội bây giời đang quá cao mà lại không hiểu rõ được rằng bảo hiểm xã hội sinh ra là để làm gì? Vậy thực chất khi việc bạn bỏ tiền ra để đóng bảo hiểm xã hội là để làm gì?

Điều đầu tiên mà bạn nên biết là: bảo hiểm xã hội có thể sẽ bảo đảm thay thế hoặc sẽ bù đắp được sự thiếu hụt về thu nhập, của người lao động cũng như của gia đình họ khi họ gặp phải những rủi ro không may trong cuộc sống ví dụ như  tai nạn hay ốm đau, …

Và điều tiếp theo trong dang sách này mà bạn nên biết là: bảo hiểm xã hội có chức năng phân phối lại nguồn thu nhập. Chức năng này thể hiện khi người lao động san sẻ thu nhập theo thời gian của mình. Cụ thể là họ sẽ rút phần thu nhập từng tháng của mình để dành cho những phần trợ cấp khi họ gặp phải rủi ro. Hay đơn cư như việc người sử dụng lao động cũng sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội cho những người lao động thành từng khoản tiền nhỏ điều này giúp họ tránh phải mất một khoản tiền lớn cho chính người lao động của mình khi họ gặp phải nhiều những rủi ro trong cùng 1 lúc. Còn nữa ngoài ra, những người lao động khỏe mạnh có đóng góp cho người lao động ốm đau bệnh tật, người lao động trẻ sẽ đóng góp cho những người lao động già đã hết tuổi lao động.

và điều cuối cùng trong danh sách này, sẽ góp phần tạo ra sự tương trợ, và chia sẻ giữa những nhóm người với nhau. Mỗi một người lao động sẽ chỉ phải đóng một phần tiền nhỏ nhất định theo chính thu nhập thực nhưng với một số lượng người lao động lớn có thể sẽ tạo thành một quỹ bảo hiểm cực kỳ to lớn và vững mạnh, điều này sẽ giúp đỡ cho những người lao động gặp phải rủi ro. Hay chính việc người sử dụng lao động trích tiền ra từ nguồn thu của doanh nghiệp để đóng bảo hiểm xã hội sẽ không còn phải lo lắng khi người lao động của họ gặp phải rủi ro hay ốm đau bệnh tật nữa.

Điều này có thể kết luận, bảo hiễm xã hội mang tính chất kinh tế và xã hội, giúp cho mối quan hện giữa người lao động và doah nghiệp ổn định, đơn vị doanh nghiệp sử dụng người lao động phát triển lớn mạnh và bền vững hơn

Một số điều đáng lưu ý của bảo hiểm xã hội

Tính từ lúc ký kết hợp đồng lao động, dù la một tháng cũng sẽ được hưởng chết độ của bảo hiểm xã hội

Mới đây, từ ngày 01/01/2018, người lao động làm việc theo hợp đồng có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng cũng sẽ thuộc nhóm đối tượng đóng tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc.

 chế độ BHXH bắt buộc, 2 chế độ BHXH tự nguyện

Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ: Ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất. Trong khi đó, tham gia BHXH tự nguyện chỉ có chế độ hưu trí và tử tuất.

Điều kiện và mức hưởng các chế độ ốm đau

Trong quá trình làm việc nếu người lao động bị ốm, bệnh lý, đau, xảy ra tai nạn mà không phải tai nạn lao động tạo nên; người lao động khi có gia đình con dưới 07 tuổi mà bị ốm đau, có các xác nhận của, bệnh viện, cơ sở y tế thì sẽ được hưởng các chế độ ốm đau.

– Trường hợp nếu người lao động bị ốm đau: Thời gian được nghỉ phép là 30 ngày/năm nếu  đóng BHXH nhỏ hơn 15 năm; 40 ngày/năm nếu đóng bằng 15 năm đến nhỏ hơn 30 năm, 60 ngày/năm nếu đóng lớn hơn 30 năm trở lên.

– Trường hợp nếu con bị ốm đau: Thời gian người lao động được nghỉ phép để chăm sóc con ốm đau tối đa là 20 ngày/năm, nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày/năm con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

Thời gian nghỉ, người lao động sẽ được nhận 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ.

Một số quy định về chế độ thai sản

– Từ khoảng thời gian mang thai, nữ lao động sẽ được nghỉ 05 lần để khám thai định kỳ, môi lần như vậy thời gian nghỉ sẽ là 01 ngàu.

– Gia đoạn Khi đã sinh con, lao động nữ sẽ được nghỉ tròn 06tháng, chồng của lao động nữ sẽ được nghỉ từ 05 – 07 ngày làm việc tuy doanh nghiệp.

– Lao động nữ khi đã sinh con sẽ được trợ cấp từ một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở. Mức hưởng này sẽ tính từ thời điểm tháng 07/2018 là 2.780.000 đồng.

– Lao động nữ sinh con được hưởng mỗi tháng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc để sinh con.

Điều kiện, mức hưởng lương hưu

Người lao động có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên, nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu.

Xem thêm Tại Đây:

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người lao động được nghỉ hưu sớm và vẫn được hưởng lương hưu.

Nguồn: https://timviecbaohiem.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.