Quy trình hoạt động và giờ làm việc của bảo hiểm xã hội bạn cần nắm rõ

Đánh giá

Là một phạm trù khác trong tuyển dụng bảo hiểm, bạn còn đang thắc mắc giờ làm việc của bảo hiểm xã hội hãy tham bài viết sau đây !

Các bạn quan tâm đến những vấn đề của bảo hiểm xã hội, đặc biệt bạn còn đang thắc mắc giờ làm việc của bảo hiểm xã hội để tiện hoạt động. Bài viết sau đây, sẽ chia sẻ những  công những kinh nghiệm chi tiết trong ngành bảo hiểm.

Khái niệm bảo hiểm xã hội 

Quy trình hoạt động và giờ làm việc của bảo hiểm xã hội bạn cần nắm rõ - Ảnh 1
Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Nguồn ảnh Internet.

Bảo hiểm xã hội được sinh ra với mục đích nhằm thay tế và hỗ trợ thay thế nhưng khó khăn những vất vả của người dân trong những sự cố xảy ra trong cuộc sống như: ốm đau, bệnh tật, sinh con, và những rủi ro nghề nghiệp trong khi lao động và người thất nghiệp, những thời gian nghỉ hưu.

Những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội đặt ra những mục đích cùng chia sẻ và giúp đỡ nhau hơn thông qua bảo hiểm xã hội. Trong đó có hai loại bảo hiểm xã hội: Bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện.

 • Bảo hiểm xã hội bắt buộc: Được hiểu là sản phẩm bảo hiểm bắt buộc mọi người tham gia khi lao động và những chủ động phải tri trả kinh phí. Thường thì chủ doanh nghiệp và người lao động cùng chi trả cho loại bảo hiểm mức chi trả phải đống bảo hiểm nhiều hơn.
 • Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Loại bảo hiểm không bắt buộc mọi người tham gia với sự tự nguyện mua hay không mua theo chính ý thức của người lao động. Lựa chọn mức bảo hiểm theo đúng khả năng chi phí của bản thân và điều kiện kinh tế thu nhập riêng cá nhân.

Bên cạnh đó, bảo hiểm sẽ chi trả các mức khác nhau theo một chế độ lương hưu của bản thân. Song song khi tham gia bảo hiểm tất cả sẽ được hỗ trợ khi xảy ra sự cố ốm đau, sinh con hay thất nghiệp.

Đối tượng áp dụng của bảo hiểm xã hội Việt Nam

Quy trình hoạt động và giờ làm việc của bảo hiểm xã hội bạn cần nắm rõ - Ảnh 2
Đối tượng sử dụng và mức đóng bảo hiểm xã hội. Nguồn ảnh Internet.

Với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam sẽ bao gồm những đối tượng sau:

 • Người lao động theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động từ thời gian 3 tháng trở lên.
 • Công nhân viên chức, cán bộ.
 • Công nhân trong ngành công an, quốc phòng.
 • Cán bộ công nhân viên chức làm trong quân đội, quân nhân sĩ quan chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp nhân dân, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân đội nhân dân, bộ công an.
 • Người làm việc có thời hạn lao động tại nước ngoài trước đó đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.
 • Người lao động sử dụng bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm trong các cơ quan nhà nước, đơn vị chuyên ngành, vũ trang nhân dân, các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị nghề nghiệp, các tổ chức xã hội khác nhau, các cơ quan tổ chức nước ngoài các tổ chức hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, Doanh nghiệp các hợp tác xã, hỗ trợ kinh doanh, tổ hợp tác và các tổ chức và cá nhân có thuê công nhân và sử dụng công nhân.
 • Với những đối tượng sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp thì người thuê lao động quy định vào điều khoản 2 có sử dụng từ mười lao động trở lên.
 • Nếu trong trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam có độ tuổi lao động sẽ không phụ thuộc vào quy định khoản 1 điều này.
 • Các cơ quan tổ chức cá nhân có liên quan đến bảo hiểm xã hội.

Quyền lợi bảo hiểm xã hội

Những trường hợp ốm đau khi bạn đến các cơ sở khám chưa bệnh khi đăng ký trong bảo hiểm xã hội thì sẽ được hỗ trợ một phần kinh phí. Tùy vào mức độ kinh phí và loại bảo hiểm sẽ được chi trả theo đúng phần trăm bảo hiểm đóng.

Với việc đóng góp bảo hiểm là một thuận lợi mang lại ý nghĩa và sự cần thiết trong cuộc sống một phần gánh nặng về kinh tế những lúc xảy ra khó khăn hay sự cố đặc biệt khi mắc căn bệnh hiểm nghèo tốn kém về kinh phí sẽ đỡ hơn nếu đóng góp bảo hiểm xã hội.

Với người lao động thì mức lương hưu sẽ dựa mức mà bạn đóng thì sẽ được hưởng mức hỗ trợ tùy vào từng trường hợp và mức thời gian đón. Song song đó khi bạn đã được thất nghiệp cũng sẽ được bảo hiểm thất nghiệp và số tiền nhận chỉ được duy nhất một lần.

Quy trình làm việc của cơ quan bảo hiểm xã hội

Nhận hồ sơ điện tử của đơn vị, kiểm tra và gửi thông báo cho đơn vị

Hệ thống quản lý thông tin sau khi tiếp nhận thông tin qua hệ thống tự động sẽ kiểm tra việc đang ký và sẽ sử dụng theo hình thức giao dịch trên dưới sự chỉ đạo của đơn vị, sau khi tiếp nhận đối chiếu số tham gia bảo hiểm xã hội, địa chỉ thư điện tử sẽ đối chiếu với tài khoản dịch vụ bảo hiểm điện tử xã hội của đơn vị.

Nếu trong trường hợp đơn vị gửi hồ sơ thông qua tổ chức quản lý tin kiểm tra tin nhắn đăng ký tự động, đối chiếu mã số bảo hiểm xã hội và địa chỉ điện tử và chứng minh thư tổ chức trong hệ quản lý thông tin.

Gửi thông tin tiếp nhận hồ sơ BHXH

Trong trường hợp nếu hồ sơ hợp phát, hệ thống quản lý thông tin tự động sẽ thông báo xác nhận hồ sơ bảo hiểm điện tự đã nộp đến tài khoản giao dịch của đơn vị từ khi nhận được hồ sơ bảo hiểm xã hội điện tử được gửi đến đơn vị.

Lưu tệp hồ sơ BHXH gốc

Lưu tệp hồ sơ trong phần quản lý tự động điện tử của bảo hiểm xã hội sẽ giữ được thông tin cho cơ sở bảo hiểm xã hội điện tử Việt Nam. Cũng góp phần giảm tải gánh nặng cho nhân viên lưu chú thông tin.

Hiện nay, bảo hiểm xã hội làm việc trực tiếp các thao tác trên hệ thống của cơ sở làm việc thuận tiên trọng việc tìm kiếm và lưu trữ thông tin một cách an toàn và bảo mật. Giảm nhẹ quá trình làm việc của nhân viên.

Lịch làm việc của bảo hiểm xã hội

Lịch làm việc của bảo hiểm xã hội cũng giống như các tổ chức làm việc nhà nước khác. Lịch làm việc cố định từ thứ hai đến thức sáu hàng tuần và giờ giấc cũng sẽ thống nhất theo một quy trình và tổ chức của từng đơn vị. Nhưng riêng với bảo hiểm xã hội khác hơn, để đáp ứng nhu cầu giải quyết công việc của đại bộ phận nhân dân. Với quyết định giải quyết nhu cầu và giải quyết được nên bảo hiểm xã hội sẽ làm việc thêm sáng thứ bảy để giải đáp nhu cầu nhân dân.

Theo quy định của nhà nước bình quân công nhân, viên chức nhà nước sẽ làm việc 8 tiếng trên một ngày và thời gian bắt đầu và kết thúc sẽ tùy vào công tác làm việc của đơn vị, và tổ chức đó.

Có thể bạn quan tâm:

Nếu bạn chưa hiểu gì về quy trình làm việc của bảo hiểm xã hội Việt Nam, quy trình và thời gian làm việc của bảo hiểm xã hội thì hãy tham khảo bài viết này. Hoặc bạn có thể tìm kiếm lịch làm việc và thời gian làm việc của đơn vị, tổ chức cơ sở bảo hiểm xã hội theo khu vực từng tỉnh và địa phương để theo dõi làm việc không bị lỡ việc của bản thân.

Tuệ Tâm

Nguồn: http://timviecbaohiem.com

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.