Bí mật tuyển dụng nhân viên bảo hiểm xã hội không phải ai cũng biết

Đánh giá

Tuyển dụng nhân viên bảo hiểm xã hội những điều cần biết về nhân viên bảo hiểm và yêu cầu của nhà tuyển dụng. Một số kinh nghiệm vàng chiến thắng ngay từ vòng đầu tiên ứng tuyển. Hãy cùng tham khảo bài viết nhé !

Ngành bảo hiểm tại Việt Nam đang ngày càng phát triển. Với nhu cầu quan tâm đến những sản phẩm bảo vệ sức khỏe ngày càng cao chính vì vậy đây cũng là một điểm cộng hướng nghiệp cho các bạn học sinh cuối cấp có thể tham khảo chuyên ngành này để đăng ký trường đào tạo đúng thời đại và phát triển.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội được hiểu là một sự đảm bảo sức khỏe và hỗ trợ về mặt kinh tế khi người lao động bị đau ốm, thai sản, tai nạn lao động, các bệnh về nghề nghiệp, thất nghiệp hoặc những đối tượng lao động hết tuổi lao động, hoặc người chết có đóng bảo hiểm xã hội thường xuyên và theo đúng quy định của luật bảo hiểm đối với người sử dụng sẽ được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ.

Lịch sử hình thành bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội được hình thành khá lâu, trước thuật ngữ an sinh xã hội. Và sau đó ra đời nhiều hệ thống bảo hiểm xã hội để nhằm mục đích an sinh xã hội bảo đảm sức khỏe cho con người. Và nước Đức là nước tiên phong đầu tiên có hệ thống bảo hiểm được thiết lập. Thời kỳ đầu các chế độ của bảo hiểm xã hội gồm: Bảo hiểm ốm đau, bảo hiểm rủi ro nghề nghiệp, bảo hiểm tuổi già.

Bí mật tuyển dụng nhân viên bảo hiểm xã hội không phải ai cũng biết - Ảnh 1
Bảo hiểm xã hội. Nguồn ảnh Internet 

Đối tượng sử dụng bảo hiểm thường là những người lao động, sử dụng lao động và các tổ chức cơ quan nhà nước. Sau sự thành công hệ thống bảo hiểm xã hội đầu tiên tại Đức, nối tiếp bảo hiểm xã hội các nước châu âu như Anh, Pháp. Tiếp đó là các nước Châu Mỹ La Tinh, Hoa Kỳ, Canada. Cuối cùng là các nước châu phi và châu á.

Các chế độ bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội hỗ trợ bao gồm những chế độ sau:

 • Bảo hiểm y tế
 • Bảo hiểm bệnh tật
 • Bảo hiểm thất nghiệp
 • Bảo hiểm tuổi già
 • Bảo hiểm tai nạn lao động
 • Bảo hiểm gia đình
 • Bảo hiểm thai sản
 • Bảo hiểm tàn tật
 • Bảo hiểm tử tuất

Đào tạo chuyên ngành bảo hiểm xã hội

Với nhu cầu phát triển như vậy, đây cũng là chuyên ngành có tiềm năng phát triển mạnh mẽ và không thể thiếu trong xã hội. Chính vì điều này, hiện nay có rất nhiều trường đào tạo chuyên ngành uy tín để các bạn tân sinh viên lựa chọn theo học.

Bí mật tuyển dụng nhân viên bảo hiểm xã hội không phải ai cũng biết - Ảnh 2
Đào tạo chuyên ngành bảo hiểm xã hội. Nguồn ảnh Internet

Top các trường đào tạo chuyên ngành bảo hiểm:

 • Trường Đại học kinh tế quốc dân
 • Trường Đại học lao động – xã hội ( cơ sở Hà Nội, cơ sở phía nam, cơ sở Sơn Tây)

Cơ hội xin việc làm ngành bảo hiểm xã hội

Có nên học chuyên ngành bảo hiểm xã hội hay không?

Chuyên ngành bảo hiểm xã hội là một ngành học cũng không phải quá xa lạ nhưng lại được rất nhiều người quan tâm. Trước những điểm mạnh của sự phát triển lĩnh vực bảo hiểm xã hội nhằm an sinh xã hội với nhiều cơ sở đào tạo chính quy và chuyên nghiệp và sau khi ra trường cơ hội việc làm cũng khá ổn định.

Bí mật tuyển dụng nhân viên bảo hiểm xã hội không phải ai cũng biết - Ảnh 3
Cơ hội việc làm chuyên ngành bảo hiểm xã hội. Nguồn ảnh Internet

Theo như thống kê của Bộ Lao động Thương Binh – Xã hội thì tỉ lệ sử dụng bảo hiểm xã hội ngày càng tăng cao. Với những điểm mạnh về sự phát triển thị trường bảo hiểm xã hội tại Việt Nam. Đây được coi là một ngành nghề chưa bao giờ hết hot. Nếu bạn đam mê với lĩnh vực này, hãy tự tin theo học chuyên ngành. Chỉ cần bạn đam mê và kiên trì, cố gắng phấn đấu chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công.

Cơ hội xin việc làm sau khi ra trường?

Nhu cầu sử dụng bảo hiểm ngày càng tăng kéo theo là nhu cầu tuyển dụng nhân lực cũng phát triển. Chỉ tính sơ qua, trên lĩnh vực bảo hiểm xã hội hầu như tất cả mọi người đều tham gia và sử dụng. Hầu hết các công nhân, viên chức nhà nước, hay những công ty, doanh nghiệp tư nhân cũng tham gia bảo hiểm cho người lao động xã hội. Hay trong gia đình cũng tham gia đầy đủ bảo hiểm.

Qua những thống kê của việc sử dụng bảo hiểm xã hội như vậy có thể thấy để đáp ứng được nhu cầu sử dụng thì nguồn nhân lực cũng cần khá nhiều để có thể đáp ứng đủ những thắc mắc và giải đáp để người sử dụng mới và đã sử dụng lâu dài nắm bắt được thông tin và đặt sự tin tưởng tại bảo hiểm xã hội.

Ngành bảo hiểm ra làm gì?

Hầu hết sinh viên ra trường cũng có thể nắm được công việc mình sẽ làm sau khi ra trường. Vì trong quá trình học tập các bạn sẽ được giảng viên tư vấn và hướng dẫn, hướng nghiệp để chú trọng hơn vào chuyên ngành và chuyên môn. Sau khi ra trường bạn có thể lựa chọn những nghề sau: Phân tích tài chính, phân tích kinh doanh, nhân viên tư vấn bảo hiểm, quản lý tài chính, với nghề này bạn sẽ hoạt động trong các cơ sở, công ty, doanh nghiệp bảo hiểm. Nếu bạn muốn tự lập chủ động hơn thì bạn có thể ứng tuyển vào vị trí đại lý bảo hiểm.

Việc làm kiếm thu nhập khủng chuyên ngành bảo hiểm xã hội

Nhân viên tư vấn bảo hiểm xã hội

Nhân viên tư vấn bảo hiểm hay được hiểu là chuyên gia tư vấn tài chính trong lĩnh vực bảo hiểm. Đây là công việc mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định. Công việc có tính linh hoạt và chủ động được giờ giấc thời gian làm việc. Công việc thường xuyên phải gặp trực tiếp khách hàng trao đổi thông tin những chế độ bảo hiểm, quyền lợi và quy định cho người sử dụng.

Bí mật tuyển dụng nhân viên bảo hiểm xã hội không phải ai cũng biết - Ảnh 4
Nhân viên tư vấn bảo hiểm xã hội. Nguồn ảnh Internet

Nghề này yêu cầu bạn phải có đủ chuyên môn nghiệp vụ nghề nghiệp và nắm rõ các quy định và luật bảo hiểm. Song song là sự hiểu biết rõ ràng về thông tin các chế độ bảo hiểm của công ty hay về những sản phẩm bảo hiểm bên cạnh của doanh nghiệp hay công ty cung cấp.

Công việc chính của một nhân viên tư vấn bảo hiểm xã hội: Tìm hiểu khách hàng, tạo dựng niềm tin khách hàng, tư vấn cho khách hàng sản phẩm bảo hiểm, chăm sóc khách hàng.

Đại lý bảo hiểm xã hội

Đại lý bảo hiểm xã hội là một tổ chức, cá nhân hoặc một doanh nghiệp được ủy quyền hợp pháp một hợp đồng như một đại diện của tổng công ty bảo hiểm xã hội. Hoạt động dưới quyền hạn của tổng công ty và đúng theo bộ luật bảo hiểm ban hành.

Nhiệm vụ và chức năng của đại lý bảo hiểm xã hội:

 • Giới thiệu sản phẩm bảo hiểm đến khách hàng.
 • Liên kết với khách hàng ký hợp đồng bảo hiểm.
 • Thu phí bảo hiểm.
 • Bồi thường giải quyết những thắc mắc và trả lại tiền bảo hiểm cho khách hàng khi xảy ra sự cố.
 • Thực hiện các hoạt động liên quan đến hợp đồng bảo hiểm.

Trước tình hình phát triển không ngừng của lĩnh vực bảo hiểm vậy tại sao bạn không thử sức trong lĩnh vực này khi cơ hội việc làm dễ dàng và thu nhập ổn định. Nếu bạn đam mê với chuyên ngành bảo hiểm xã hội, hãy nhanh chóng lựa chọn và định hướng cho bản thân. Không những đem lại lợi ích cho mọi người mà ngay đến bản thân bạn và gia đình bạn cũng sẽ được sử dụng những sản phẩm bảo hiểm tốt nhất.

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.